Bà mẹ suýt chết vì…móng tay của thai nhi

Sinh non 5 tuần, 2 bé gái sinh đôi Amelie và Ava đã được cứu sống nhờ thở oxi. Nhưng không chỉ có hai bé mới may mắn thoát chết, mẹ của cặp song sinh, chị Angela Cottam cũng suýt chết sau khi được chẩn đoán rằng móng tay hoặc tóc của một trong hai cô bé đã lọt vào hệ tuần hoàn của chị.

Tình trạng hiếm chỉ xảy ra với một trong 80.000 ca sinh nở đã xảy ra với bà mẹ 32 tuổi đến từ Flintshire, Wales, khiến chị bị chảy máu trong hết sức nghiêm trọng và thêm vào đó là suy phổi. Người mẹ làm giáo viên tiểu học này đã bị mất gần 4 lít máu. Bác sĩ chẩn đoán rằng chị có thể sẽ không qua khỏi, thế nhưng sau 22 giờ hôn mê, chị Angela đã tỉnh lại.

ba_me_suyt_chet_vi_mong_tay_cua_thai_nhi_01

Lần đầu tiên chị Angela được bế con

Chị kể về ca sinh nở kỳ diệu:“Tôi thấy thật may mắn khi vẫn có mặt ở đây, tôi đã được ban phước thật nhiều, những đứa trẻ vẫn ở cạnh tôi. Sự việc có thể đã rất khác. Tôi đã thấy cô đơn, tôi khóc và nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không qua khỏi. Tuy nhiên, tôi cố không để mình đắm chìm vào suy nghĩ đó và thật may là bác sĩ và các nữ hộ sinh biết điều gì đang diễn ra khi ấy.”

Angela tâm sự việc nghĩ rằng mình sắp chết đã thay đổi quan niệm sống của chị, giờ đây chị muốn được làm mẹ hơn bao giờ hết. Trước đó, chị Angela và chồng, anh Peter 33 tuổi đã có một bé gái lên 4. Tính đến nay, đã 8 tháng kể từ khi sự việc xảy ra. Angela được đưa đến bệnh viện Countess of Chester, chị bị chứng tiền sản giật, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong thai kỳ nó đã khiến chị bị huyết áp cao và phù.

ba_me_suyt_chet_vi_mong_tay_cua_thai_nhi_02

Chị Angela và hai bé sinh đôi

Bác sĩ đã quyết định cho Angela sinh sớm trước khi tình trạng của chị trở nên tồi tệ hơn. Quá trình sinh nở diễn ra bình thường, chị Angela yêu cầu được gây tê màng cứng. Nhưng không lâu sau đó, một nữ hộ sinh đã thấy chị ho và khó thở.

Các nhân viên y tế nhận ra Angela bị suy phổi do một biến chứng hiếm gặp, gọi là tắc mạch ối. Nó xảy ra khi những tế bào của thai nhi như móng tay, tóc… lọt vào hệ tuần hoàn của người mẹ. Các tế bào này theo mạch máu lên đến phổi và gây ra phản ứng dị ứng. Các bác sĩ ngay lập tức cho chị Angela thở oxi và chuyển sang đẻ mổ.

ba_me_suyt_chet_vi_mong_tay_cua_thai_nhi_03

 Gia đình chị Angela

Bé Amelie được sinh ra trước, có trọng lượng 1,9kg, bé Ava được sinh sau đó 1 phút, nặng 2,1kg. Chị Angela kể lại, các bác sĩ nói rằng Ava bị thiếu oxi 3 phút và họ đã phải rất nỗ lực để cứu bé. Sau khi cứu sống hai đứa trẻ, các nhân viên y tế nhận thấy Angela không thể cầm được máu. Chị được truyền máu và chăm sóc đặc biệt cùng các máy móc hỗ trợ.

Các bác sĩ đã nói với chồng chị, một giám đốc kỹ thuật, rằng Angela sẽ hôn mê trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần. Nhưng may mắn thay, chị đã tỉnh lại sau 22 tiếng. Một ngày sau ca sinh nở kỳ diệu, người mẹ này đã lần đầu tiên được bế những đứa con song sinh của mình. Chị Angela được ra viện vào tuần sau đó. Cặp song sinh được theo dõi tại bệnh viện 2 tuần. Các bác sĩ cho biết sức khỏe các bé sẽ không bị ảnh hưởng lâu dài.

Bác sĩ tư vấn sản khoa Usha Rao, người đã điều trị cho Angela cho biết, tắc mạch ối là một tình trạng bệnh lý đặc biệt. Dù biết rằng nó có nhiều khả năng xảy ra với người mang thai đôi, nhưng đó không phải là nguyên nhân trực tiếp. Những ca bệnh này không thể đoán trước, không thể ngăn chặn và cũng rất hiếm khi xảy ra.

Theo Afamily/ Theo TTVN

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...