Người đàn ông kỳ lạ với 18 năm viết gia phả dòng họ

Một người đàn ông kỳ lạ đã dành 18 năm để hoàn thành cuốn gia phả của dòng họ có 9 tập, dài tới 70m.

Ngày 14/3/2012, một cuộc triển lãm về gia phả đã diễn ra tại thư viện thành phố Phật Sơn, Trung Quốc. Tại đây, mọi người đã được chiêm ngưỡng cuốn gia phả đặc biệt của họ Trần do ông Bàng Nhật Tuyền viết bằng tay trong 18 năm. Để viết cuốn gia phả này, ông Bàng đã phải dùng những tờ giấy có chiều dài 6m và chiều rộng 1,3m.

nguoi_dan_ong_ky_la_voi_18_nam_viet_gia_pha_dong_ho

Người đàn ông kỳ lạ này đã lấy hình dáng của cái cây để mô tả sự phát triển và mối quan hệ của con cháu trong dòng họ qua 30 thế hệ với gần 1.000 năm phát triển. Đặc biệt cuốn gia phả này còn ghi chép cả những người con gái trong khi thông thường các gia phả chỉ ghi chép về các suất đinh trong dòng họ.

Một điều thú vị là người viết nên gia phả họ Trần lại là người mang họ Bàng. Ông Bàng Nhật Tuyền năm nay 66 tuổi và chú ruột Bàng Hạo Cơ bắt đầu viết cuốn gia phả này từ năm 1995. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc tìm kiếm các tư liệu về dòng họ. Tổng cộng cuốn gia phả có 9 tập, dài 70m. Người đàn ông kỳ lạ cho biết cuốn gia phả này được để trong từ đường của dòng họ để con cháu tự sửa chữa tên họ và mối quan hệ, sau đó in ra thành nhiều bản.

Hiện nay cuốn gia phả này đã được tặng cho bảo tàng Phật Sơn. Ông Bàng Nhật Tuyền chia sẻ từ nhỏ ông đã xem và giúp chú mình biên tập gia phả của dòng họ nên ông rất hứng thú với việc này. Ông nói: “Việc tìm tư liệu về dòng họ rất khó nhưng khi chỉnh sửa lại cảm thấy rất thú vị”.

Dòng họ Trần có nguồn gốc ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Dưới triều đại Nam Tống, năm Long Hưng (1163 – 1164) gia tộc họ Trần di cư đến thôn Sa Thủy, sau đó một bộ phận di cư đến tỉnh Quảng Châu. Đến nay dòng họ này đã có hơn 1.000 năm tồn tại và phát triển.

Theo Afamily/ Theo TTVN

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...