Tập tục hôn nhân kì lạ trên thế giới

Kỳ lạ hôn nhân 1 vợ 3 chồng

Tục lệ lấy nhiều chồng này phải kể đến một hòn đảo nhỏ có tên là Canary ở Tây Ban Nha. Chữ Canary còn có nghĩa là “chim Hoàng Yến”, đây cũng là nơi sinh sống của loài chim đáng yêu và có tiếng hót thanh tao này.

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_01

Hòn đảo Canary, Tây Ba Nha

Từ xưa tới nay, đảo Canary luôn có số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới do đó để cân bằng cuộc sống khi “dương thịnh âm suy”, chế độ hôn nhân một vợ nhiều chồng đã được hình thành và nó mặc nhiên tồn tại từ đời này sang đời khác.

Đàn bà con gái trên hòn đảo Canary đều có quyền tìm kiếm đức lang quân mà mình muốn. Mặc dù một bà vợ có đến 3 ông chồng nhưng trong cái gia đình ấy không hề có sự ghen tị, mất đoàn kết nội bộ, ngược lại bằng ấy con người sống dưới mái nhà lại luôn tỏ ra thân thiết, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau.

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_02

Bộ tộc với phong tục kỳ lạ 1 vợ 3 chồng.

Đàn ông không được đánh đập, ngược đãi vợ mà trái lại mắng chửi hay chia việc cho chồng làm là việc tiên quyết mà các bà vợ ở đảo Canary đảm đương. Ngoài người vợ ra, 3 ông chồng đều có bổn phận khác nhau, vai vế và công việc của ai thì người đó làm, không hề có tiếng tranh cãi, hơn thua với nhau.

Trong xã hội độc đáo của người dân trên đảo Canary, những đứa con cái cùng mẹ khác cha đều thuộc về người mẹ, người cha chẳng có quyền điều khiển con cái, việc dạy dỗ con cái hoàn toàn do một tay người vợ, người mẹ hoặc người bà đảm trách.

Đàn bà trở thành những người đóng vai trò là rường cột gia đình, họ nắm hết ruộng vườn, đất đai, công cụ sản xuất… và là người duy nhất được quyền thừa kế tài sản trong gia đình.

Tập tục dắt vợ ra chợ bán

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_03

Hai người đàn ông tại chợ đổi vợ

Tại một ngôi làng nhỏ thuộc tây bắc Honduras, đàn ông có quyền thả rông cơ thể, dắt theo vợ tới chợ để rao bán, thậm chí đổi vợ cho nhau. Tập tục này đã được lưu truyền từ nhiều đời nay. Cứ mỗi ba tháng, các cặp vợ chồng lại dập dìu đi chợ, thậm chí còn mang theo con nhỏ. Tới đây, những bà vợ từng bị bán chác vẫn có thể tiếp tục trở thành món hàng trao đổi của các ông chồng.

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_04

Các phụ nữ mang theo con tới chợ

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_05

Hai phụ nữ trẻ sắp trở thành món hàng trao đổi của các ông chồng

Phong tục kể trên có nhiều nét tương đồng với tập tục của người Maya cổ đại khi người phụ nữ trong gia đình cũng được mang ra làm vật trao đổi. Những ai từng tới chợ đổi vợ độc đáo này sẽ nhận ra các nét sinh hoạt cộng đồng của người dân Honduras. Họ không chỉ trao đổi, mua bán mà còn cùng nhau ca hát, nhảy múa các điệu truyền thống.

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_06

Một phụ nữ đang mang thai cũng được chồng dẫn tới chợ để hoán đổi hoặc rao bán

Người Honduras còn có thói quen đặt tên rất thú vị với muôn kiểu ý nghĩa, thậm chí có những đứa trẻ được biết đến với tên “miệng rắn” hay “18 chú thỏ”… Hiện giới chức Honduras vẫn khá đau đầu để xóa bỏ được tục lệ trao đổi vợ và kiểu đặt tên kỳ lạ này tại một số bộ tộc.

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_07

Những người tham gia phiên chợ còn tụ tập nhảy múa, ca hát

Bố chồng ngủ với cô dâu trước chú rể

tap_tuc_hon_nhan_ki_la_tren_the_gioi_08

Trong văn hóa Ankole, bố chồng được ngủ với cô dâu

Trong văn hóa Ankole (Uganda), món quà lớn nhất mà người cha dành cho con trai trước lễ cưới là giúp con thực hành những bổn phận của người đàn ông trong đêm tân hôn. Tập tục này cho phép người bố chồng được ngủ với cô dâu trước khi chú rể được làm chuyện đó.

Còn người dì của chú rể sẽ chịu trách nhiệm dạy bảo cháu dâu cách làm cho chồng thỏa mãn. Những bài học này sẽ được người dì chỉ bảo một cách rất thực tế trước đêm tân hôn để cô dâu có kinh nghiệm khi chung chăn gối với chú rể.

Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...