Thụ tinh nhân tạo cho “Cô gái không có tử cung”

Sau khi cấy ghép tử cung vào năm 2011, trong tuần này, Derya Sert sẽ được các bác sĩ tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Chị Derya Sert (22 tuổi) ở Anamur, miền Nam Thổ Nhỹ Kỳ, sinh ra đã không có tử cung. Sau ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng đồng hồ vào tháng 8 năm 2011, Derya Sert đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tử cung thành công. Tử cung của Derya Sert được lấy từ xác của một phụ nữ qua đời do tai nạn xe hơi.

thu_tinh_nhan_tao_cho_co_gai_khong_co_tu_cung_01

Chị Derya Sert đã được cấy ghép tử cung thành công

Chị Derya Sert đã kết hôn với anh Mustafa (35 tuổi) và hiện giờ mong muốn cháy bỏng của chị là có một đứa con. Derya Sert chia sẻ: “Nếu tôi có một cây đũa thần để ước một điều. Tôi sẽ ước mình có thai ngay bây giờ. Tôi chỉ muốn ôm em bé trong vòng tay của tôi. Tôi muốn trở thành một người mẹ”.

thu_tinh_nhan_tao_cho_co_gai_khong_co_tu_cung_02

Chị Derya Sert và các bác sĩ

Giống như những phụ nữ bẩm sinh không có tử cung khác, chị Derya Sert chưa bao giờ có kinh nguyệt nhưng buồng trứng của chị hoàn toàn bình thường và vẫn có khả năng sản sinh ra trứng. Sau khi cấy ghép tử cung, chị đã phải nằm viện 6 tháng và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao để ngăn chặn cơ thể loại bỏ tử cung mới.

thu_tinh_nhan_tao_cho_co_gai_khong_co_tu_cung_03

Các bác sĩ sẽ cấy phôi thai được tạo ra từ trứng của Sert và tinh trùng của chồng cô vào tử cung của cô

Các bác sĩ phải chờ 18 tháng để bắt đầu cấy một phôi thai đã được thụ tinh vào tử cung mới của Derya Sert. Giáo sư Omer Ozkan, người thực hiện việc thụ tinh nhân tạo cho Derya Sert tại đại học Akdeniz ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ nói chỉ sau vài ngày, làm xét nghiệm máu có thể biết Derya Sert có mang thai hay không. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào ngày 10/4 tới.

Các bác sĩ cho rằng nếu Derya Sert mang thai thành công thì một vài năm tới việc cấy ghép tử cung sẽ được thực hiện ở Anh. Tại Anh, có ít nhất 15.000 phụ nữ trẻ sinh ra không có tử cung hoặc phải cắt bỏ vì mắc bệnh. Richard Smith, một nhà tư vấn tại trường đại học Hoàng gia ở London rất vui mừng trước tin này. Richard Smith đã thử nghiệm cấy ghép tử cung trên thỏ và sẽ chuyển sang cấy ghép trên người nếu được pháp luật Anh cho phép.

Theo Afamily/ Theo Trí Thức Trẻ

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...