Sức khỏe và vòng 2

Thật lý tưởng nếu bạn đi tắm biển với một thân hình đẹp. Nhưng đây không phải lý do duy nhất để bạn phải tìm cách thu nhỏ vòng bụng của mình.

Mỡ bụng (thường nhiều hơn so với mỡ ở các bộ phận khác trong cơ thể) ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí ngay cả khi sức khỏe của chúng ta vẫn được đánh giá tốt, bởi vòng bụng tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Mỡ bụng đi kèm với stress còn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 ở phụ nữ. Béo bụng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm, dù bạn đã có trọng lượng cân đối. Vòng bụng càng lớn thì nguy cơ mắc chứng đau đầu càng cao.

Woman measuring waist

Palema Peeke, chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là tác giả cuốn Một cơ chế hoàn hảo cho cuộc sống của phụ nữ, cho biết: “Thường thì chúng ta không mấy lo lắng về vòng bụng. Cơ thể vẫn cần một chút mỡ ở bụng để hỗ trợ các cơ quan đệm cũng như để giữ thân nhiệt. Đây cũng là một loại nhiên liệu bổ sung”. Vấn đề ở đây là không phải tất cả mỡ bụng đều được tạo ra như nhau. Vị trí mỡ bụng có vai trò quyết định chúng có khả năng gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe”.

Nghiên cứu cho thấy, mỡ bụng có hai loại: mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Lớp mỡ dưới da không làm chúng ta phải lo lắng như mỡ có trong các bộ phận nội tạng. Mỡ nội tạng liên quan đến các bộ phận nằm ở cơ bụng. Chúng nằm xung quanh ruột non, thận, tuyến tụy và gan. Sự liên kết này khiến bụng của chúng ta to ra như “bụng bia”.

Mỡ dưới da thường được hình thành một cách “thụ động”. Chúng hoạt động đòi hỏi một sự can thiệp khá chính xác của hệ chuyển hóa cũng như tuyến hạch, nhằm chuyển thành năng lượng. Còn mỡ nội tạng thì ngược lại, hình thành hoàn toàn “chủ động” do chúng hoạt động như một tuyến hạch. Mỡ nội tạng gây hội chứng chuyển hóa – một tình trạng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch ở cơ thể người. Những ai có nhiều mỡ nội tạng sẽ dễ mắc bệnh tim mạch. Nói chung, lượng mỡ bụng còn nguy hiểm hơn mỡ ở bất cứ cơ quan nào khác trên cơ thể, vì nó sinh ra các tín hiệu hóa học kích thích các nguy cơ mắc bệnh đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, giảm cân và giảm vòng bụng đều rất có lợi.

Đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ, chứng đau đầu sẽ giảm rõ rệt, khi duy trì được vòng hai thon thả. Khi đến tuổi mãn kinh, vòng bụng đẹp sẽ giúp chị em tránh được các bệnh tim và tiểu đường.

Theo Phụ nữ/Health
Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...