Bí quyết bảo vệ da và mắt trong mùa hè

Bảo vệ da, mắt khỏi ánh mặt trời không những giảm được nguy cơ bị các bệnh liên quan mà còn làm chậm quá trình lão hóa và các vết chân chim.

Ánh mặt trời không có hại, chỉ có tia UV trong ánh mặt trời mới là “kẻ thù” của da và mắt, nhất là về mua hè, tia UV càng mạnh hơn. Bảo vệ da và mắt khỏi ánh mặt trời không bao giờ là thừa, nhất là về mùa hè. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho đôi mắt và làn da bạn “an toàn” dưới ánh mặt trời.

bi_quyet_bao_ve_da_va_mat_trong_mua_he

Bảo vệ cho mắt

Khi không được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời, tia cực tím có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt, gây tổn hại võng mạc. Về lý thuyết chung thì các tia UV trong ánh mặt trời gây thiệt hại cho mắt, làm thoái hóa điểm vàng về sau này. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác động khắc nghiệt của ánh nắng mặt trời.

– Không phân biệt trời nắng hay có mây, nên đeo kính râm chống nắng.

– Chọn loại kính có khả năng bảo vệ mắt khỏi bức xạ của tia UV tới 99-100%.

– Mắt kính phải là loại không làm biến dạng các hình ảnh thực tế thì mới không làm hại mắt.

– Nên chọn mắt kính màu xám là tốt nhất, vì các mắt kính màu xám không làm thay đổi màu sắc của sự vật và giúp bạn thấy các màu sắc tự nhiên nhất.

– Trẻ em, thanh thiếu niên cũng cần bảo vệ mắt khỏi tia UV trong ánh mặt trời.

Bảo vệ da

Chúng ta có thói quen chỉ bảo vệ da khi ánh mặt trời thực sự gay gắt về mùa hè. Nhưng các chuyên gia chăm sóc da khuyên là nên bảo vệ da khỏi ánh mặt trời ngay cả khi không có nắng gay gắt.

Ánh mặt trời gay gắt mùa hè có thể làm cho da bị bỏng, cháy nắng, xạm đen… Nhưng ánh mặt trời bình thường với tia UV cũng có thể là cho da bị ngăn và nhanh lão hóa nếu không được giữ gìn và bảo vệ. Tình trạng này kéo dài thậm chí còn dẫn đến ung thư da.

– Tránh bị cháy nắng bằng cách mặc quần áo dài để chống nắng. Nếu có thể, tránh đi ra ngoài khi ánh mặt trời gay gắt nhất (10h sáng – 3h chiều).

– Nếu phải đi ra ngoài, nên đội mũ dày, trang phục phải kín cả cổ, tai, mắt, da đầu, chân, tay… để tránh tiếp xúc với tia cực tím.

– Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, nên hạn chế ra ngoài trời, nhất là vào tầm trưa và đầu giờ chiều.

– Sử dụng kem chống nắng với độ SPF (chỉ số chỉ mức độ bảo vệ ánh nắng mặt trời của sản phẩm) là 15 hoặc cao hơn để bảo vệ làn da, nhất là với da nhạy cảm.

– Hơn nữa, với làn da nhạy cảm, nên sử dụng một loại gel chống khô da hoặc kem chống nắng không có nồng độ cồn là tốt nhất.

Theo Afamily/ Theo TTVN

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...