Bí quyết chăm sóc từng kiểu tóc

Để có một mái tóc khỏe đẹp, bạn cần phải chăm sóc tóc thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều người đã chăm sóc quá mức làm phản tác dụng khiến tóc bị rụng và trở nên xơ xác.

Đau đầu vì rụng tóc

Tình trạng phổ biến gây đau đầu cho nhiều người hiện nay, đặc biệt với giới nữ là rụng tóc

Theo bác sĩ (BS) Phạm Thị Kim Anh – Phó khoa Lâm Sàng 2, bệnh viện Da Liễu, tình trạng phổ biến gây đau đầu cho nhiều người hiện nay, đặc biệt với giới nữ là rụng tóc. Do không nắm rõ cách chăm sóc từng loại tóc nên đã chăm sóc “quá liều” gây phản tác dụng, làm cho tóc rụng, xơ xác.

Nguyên nhân đầu tiên khiến số lượng bệnh nhân tới điều trị bệnh rụng tóc tại BV Da Liễu tăng cao so với trước đây là do dùng các loại hóa chất trực tiếp trên da đầu như dùng thuốc nhuộm tóc, duỗi tóc, dầu gội, dầu xả không thích hợp với da. Ăn uống thiếu chất đạm, thiếu sắt, thiếu vitamin và khoáng chất cũng là nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu và làm tóc bị rụng.

Ngoài ra, sau khi điều trị các bệnh như sốt cao, bị bệnh nặng, sau sinh, người bị bệnh ở tuyến giáp, điều trị bệnh ung thư do dùng một số thuốc cũng dẫn đến bệnh rụng tóc. Thêm nữa là do nhiễm trùng, nhiễm nấm ở da đầu.

Để chăm sóc tóc khỏe và bóng mượt cần cắt tỉa tóc đều đặn để tránh bị chẻ ngọn. Tóc ngắn nên cắt 6 tháng một lần, tóc dài cắt sau 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, tùy từng loại tóc mà có cách chăm sóc khác nhau.

bí_quyet_cham_soc_tung_kieu_toc

Cách chăm sóc từng loại tóc

BS. Phạm Thị Kim Anh đã đưa ra những hướng dẫn rất cụ thể cho cách chăm sóc từng loại tóc.

Tóc quăn: người có tóc quăn cần gội đầu với dầu gội giữ ẩm, sau đó dùng dầu xả làm mềm và mượt bề mặt của sợi tóc, khi đó tóc sẽ phản chiếu ánh sáng được nhiều, tạo cảm giác tóc óng mượt. Khi gội đầu nên dùng nước lạnh và sau khi gội xong dùng khăn lông dày, hút nước lau nhẹ nhàng cho tóc.

Tóc thẳng: người có mái tóc thẳng, tóc dính vào da đầu nơi tích tụ nhiều chất nhờn nên có cảm giác tóc dễ bị dính bết vào da đầu. Để tránh điều này, chúng ta có thể gội đầu mỗi ngày và dùng gel làm sạch mỗi tuần một lần để tránh tình trạng dầu bám vào tóc.

Tóc khô: nguyên nhân khiến tóc khô thường do uốn, nhuộm nhiều dẫn đến cấu trúc của tóc bị yếu đi và làm tổn thương sợi tóc. Ngoài ra, phơi nắng quá nhiều hoặc đi bơi cũng làm tóc bị suy yếu. Với những người bị tóc khô nên dùng dầu gội giữ ẩm và dầu xả dành cho tóc khô, tóc bị tổn hại. Mỗi tuần chăm sóc tóc một lần với một loại dầu xả thích hợp, tránh dùng máy sấy, uốn nóng.

Tóc thưa: Để tạo cảm giác tóc dày hơn, nên cắt tóc ngắn ở cùng một độ dài như nhau, không cắt so le, không để dài vì tóc càng dài càng thấy mỏng. Khi gội, dùng dầu xả cho phần tóc dài và phần đuôi tóc tạo cảm giác tóc bớt nặng nề vì độ suôn, mềm khi dùng xả. Mặc dù dầu xả chỉ có tính chất tạm thời nhưng lại có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tóc chẻ ngọn cũng như bị gãy khiến tóc càng thấy mỏng hơn.

Tóc dày: nhiều người có tóc dày thường hay than phiền da đầu hay bị ngứa, có vảy. Điều này xảy ra do tóc quá dày, khi gội đầu không xả kỹ khiến dầu gội cũng như dầu xả còn lưu lại trên da đầu. Dầu xả còn dư sẽ gây khô và kích thích da đầu. Do đó, người có mái tóc dày nên gội, xả thật kỹ để tránh hiện tượng này. Cách làm cho mái tóc dày được khỏe, đẹp là cắt tóc thành từng lớp để làm giảm số lượng tóc nhưng cũng không nên cắt lớp quá ngắn sẽ lại cho cảm giác tóc dày thêm.

Tóc nhờn: gội đầu hàng ngày, tuy nhiên do các tuyến nhờn trên da đầu của bạn sẽ bị kích thích khi bạn massage da đầu khiến cho tóc bạn càng bị nhờn hơn. Cho nên, khi gội bạn chỉ nên dùng các đầu ngón tay massage đầu chứ không dùng móng tay để gãi mạnh vào da đầu. Như thế, tóc vừa sạch mà da đầu không tiết ra quá nhiều chất nhờn.

Chỉ cần một ít dầu xả là đủ để giữ cho tóc bóng mượt. Nếu dùng quá nhiều dầu xả có thể làm cho tóc bết dính và mềm yếu.

Theo Phước Đạt
Sức khỏe và đời sống
Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...