30% bệnh nhân ung thư vú là do béo phì

Khoảng một phần ba số trường hợp ung thư vú có thể tránh được nếu phụ nữ ăn ít đi và luyện tập nhiều hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết như vậy tại Hội thảo Ung thư vú EU tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Các chuyên gia tin rằng hơn 14.000 phụ nữ mỗi năm có thể thoát khỏi căn bệnh này nếu họ tuân thủ các thói quen sống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ. Lối sống hiện đại với những thói quen uống nhiều chất cồn, cafein; thiếu luyện tập và tăng cân đã “tiếp nhiên liệu” cho các loại bệnh tật gia tăng.

Carlo La Vecchia, ĐH Milan (Anh), cho biết: “theo tổ chức quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC), ước tính có 25-30% trường hợp ung thư có thể tránh được nếu phụ nữ thon thả hơn và luyện tập nhiều hơn”. Tuy nhiên, Robert Baan, một chuyên gia IARC, cho biết thực sự hiện chưa biết chính xác liệu những phụ nữ thừa cân có thể giảm nguy cơ ung thư nếu họ giảm cân hay nguy cơ này đã được định hình sẵn rồi”.

200518777-001Ăn ít và luyện tập nhiều hơn có thể tránh được ung thư vú

Theo số liệu tại Anh, cứ 5 phụ nữ có 1 người béo phì. Theo đó, tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú ở phụ nữ béo phì cao hơn phụ nữ có cân nặng bình thường là 50%.

Năm ngoái Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) cũng đã khẳng định: 40% trường hợp ung thư (khoảng 18.000 người) có thể tránh được ung thư nếu tuân thủ lối sống lành mạnh hơn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc uống 1 ly rượu lớn mỗi ngày sẽ làm tăng cơ hội mắc bệnh lên 20%. Và nguyên nhân có thể là do chất cồn làm tăng nồng độ oestrogen trong cơ thể. TS Rachel Thompson cho biết WCRF đã xem xét 954 nghiên cứu độc lập và các bằng chứng cho thấy uống chất cồn, ít hoạt động thể lực và lượng chất béo trong cơ thể dư thừa làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, một khảo sát cho thấy việc mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư 42% so với những người không bao giờ sinh con.

 theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
30% bệnh nhân ung thư vú là do béo phì, 10.0 out of 10 based on 1 rating