Cách uống thuốc nhược giáp đúng cách

Bệnh nhược giáp (hypothyroidism) nếu không được điều trị sẽ làm cho cơ thể luôn mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân, rối loạn tinh thần, táo bón, khô da, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục… cùng một loạt các triệu chứng “dở khóc dở cười” khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại dược phẩm trị nhược giáp, bạn cần phải biết cách uống, nếu không, tác dụng của thuốc cũng như… “nước đổ lá khoai”. Dưới đây là những “giáo điều” khi sử dụng các loại dược phẩm trị nhược giáp.
* Không sử dụng thuốc trị nhược giáp một hoặc hai giờ sau khi bạn đã sử dụng calcium, caffeine hoặc các loại viên bổ sung sắt. Có nghĩa là buổi sáng nếu dùng thuốc trị nhược giáp bạn không được uống cà phê, uống sữa trong vòng một hoặc hai giờ. Cũng cần tránh các bữa ăn có thịt đỏ, nhất là thịt bò, vì chúng chứa nhiều chất sắt.

uong-thuoc-nhuoc-giap

* Nên uống thuốc trị nhược giáp sau khi ăn ít nhất hai giờ hoặc trước khi ăn một giờ. Nhiều bệnh nhân nhược giáp thường cài đặt đồng hồ báo thức sớm hơn một tiếng so với giờ thức bình thường, khi nghe đồng hồ báo thức thì dậy uống thuốc với một ly nước đầy rồi ngủ tiếp một giờ nữa, khi ấy dạ dày trống sẽ giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

* Nên tránh dùng đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Vì đậu nành sẽ vô hiệu hóa tác động của đa số thuốc trị nhược giáp.

* Tránh dùng bưởi và nước ép bưởi vì bưởi có thể làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc ở gan.

* Khi uống thuốc, cần uống một ly to đầy nước vì thuốc cần nhiều nước để được hấp thu và phân bố tốt hơn trong cơ thể.

* Nhược giáp thường dẫn đến trầm cảm, vì vậy khi sử dụng một loại thuốc kháng trầm cảm cần phải có chỉ định của bác sĩ, cần phải báo cho bác sĩ biết bệnh nhân đang sử dụng thuốc trị nhược giáp, vì đa phần các thuốc kháng trầm cảm sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các thuốc trị nhược giáp.

* Sử dụng thuốc vào một giờ cố định mỗi ngày, ví dụ hôm nay uống 6g sáng thì ngày mai cũng nên uống vào đúng 6g sáng.

* Không tùy tiện sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

* Một số loại thuốc trị cảm ho thông thường có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc trị nhược giáp. Vì vậy, không nên tự ý mua dùng.

* Thuốc trị nhược giáp dễ bị biến chất khi thay đổi nhiệt độ, vì vậy, cần phải bảo quản thuốc ở nhiệt độ an toàn.

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...