Bí quyết chăm sóc sức khỏe khi mang thai

Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ không tốt hơn bình thường mà còn giảm đi nhiều so với thời kỳ chưa có thai nên rất dễ bị mắc một số bệnh.

Bác sĩ cho em hỏi, có phải khi có bầu thì sức đề kháng của người phụ nữ cao hơn bình thường đúng không? Em năm nay 26 tuổi và mới có bầu được hơn 3 tháng. Trước khi có bầu em không tiêm phòng gì cả. Nếu em không tiêm phòng thì liệu em có bị các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra và lây sang con em hay không? Làm sao để biết sức đề kháng của mình đến đâu và có thể tránh được bệnh hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoa Lan)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Hoa Lan thân mến,

Mang thai và sinh con là thiên chức của người làm mẹ và khi biết mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, chắc chắn bà mẹ nào cũng rất hạnh phúc, mong chờ mọi điều tốt nhất cho con. Chính vì vậy, thời điểm mang thai chính là khoảng thời gian người mẹ phải đặc biệt giữ gìn sức khỏe của mình, có như vậy, em bé trong bụng mới khỏe mạnh được.

Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ không tốt hơn bình thường mà còn giảm đi nhiều so với thời kỳ chưa có thai. Điều này có nghĩa là bạn càng dễ mắc các bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng trong thời gian mang thai và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

mang-thai

Vì vậy, trước khi mang thai, người phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng thể để biết được rằng cơ thể của mình đã sẵn sàng cho quá trình mang thai hay chưa, có cần điều trị bệnh nào không và cần bổ sung những dưỡng chất gì…

Thông thường trước khi mang thai tối thiểu là 3 tháng, bạn nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B, C, tiêm phòng uống ván, sởi – quai bị – rubella. Trong quá trình mang thai chỉ có một chỉ định duy nhất đối với việc tiêm phòng uốn ván.

Nếu bạn chưa tiêm phòng uốn ván trong thời gian 5 năm trở lại đây thì trong thời gian mang thai, bạn phải tiêm đủ 2 mũi, mũi thứ nhất vào khoảng tháng thứ năm, thứ sáu của thai kỳ và mũi thứ hai cách mũi thứ nhất một tháng và phải trước thời gian dự kiến sinh ít nhất 2 tuần (thường là 1 tháng) để cơ thể mẹ kịp tạo ra kháng thể chống bệnh. Trường hợp bạn đã tiêm phòng uống ván trong thời gian 5 năm trở lại thì chỉ cần tiêm một mũi duy nhất vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

Không có cách nào để biết được chính xác liệu bạn có thể bị nhiễm bệnh hay không trừ khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài. Nhưng để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con thì bạn nên đi khám thường xuyên và đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn cách khắc phục. Bạn nên tuân thủ những hướng dẫn đó.

Ngoài ra, bạn nên chú ý trong việc ăn uống, ăn những thực phẩm lành mạnh, tránh đồ ăn có dấu hiệu hư hỏng hoặc không tốt cho sức khỏe bà bầu. Thường xuyên tập thể dục hàng ngày cũng là cách tốt để tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể.

 

theo  family.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...