Biện pháp xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất

Canh trứng cũng là một biện pháp giúp vợ chồng bạn xác định được thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất để việc “quan hệ vợ chồng” diễn ra thuận lợi, nhanh chóng có em bé.

Tôi năm nay 27 tuổi, kết hôn 3 năm nhưng chưa có “tin vui”. Tháng vừa rồi tôi có đi siêu âm trứng (tôi canh trứng được 3 tháng rồi) thì bác sĩ nói trứng đã rụng rồi. Nhưng do bận công việc nên 2 giờ sau đó vợ chồng tôi mới “quan hệ”. Ngay tối hôm đó, chúng tôi lại “quan hệ” tiếp một lần nữa (tôi đi siêu âm lúc 11h trưa và “quan hệ” lần lúc 1-2 giờ chiều). Xin bác sĩ cho tôi hỏi, như vậy liệu tôi có thể thể thụ thai được hay không? Sau khi trứng rụng có thể sống được bao lâu để chờ thụ tinh? Tôi đang vô cùng mong có con nên rất lo lắng. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Thu)

BS/. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn đang mong mỏi có con, vậy mà sau 3 năm kết hôn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì việc cần làm nhất là cả hai vợ chồng bạn nên đi khám sức khỏe tổng thể, trong đó có cả sức khỏe sinh sản.

Tâm trạng lo lắng của bạn cũng là dễ hiểu nhưng bạn cần nhớ một điều rằng, chính tâm trạng căng thẳng, lo lắng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn khó thụ thai, bởi nó làm cho chất lượng “giao ban” không tốt, hiệu quả không cao như ý muốn.

Canh trứng cũng là một biện pháp giúp vợ chồng bạn xác định được thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất để việc “quan hệ vợ chồng” diễn ra thuận lợi, nhanh chóng có em bé. Việc canh trứng nên được thực hiện liên tục trong vài tháng để bạn có thể rút ra được quy luật chung về thời gian cũng như dấu hiệu của ngày rụng trứng.

bien-phap-xac-dinh-thoi-diem-co-kha-nang-thu-thai-cao-nhatCanh trứng cũng là một biện pháp giúp vợ chồng bạn xác định được thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Ảnh minh họa

Sau khi rụng, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về hướng khoang tử cung. Lúc này, nếu có sinh hoạt tình dục, các tinh trùng sẽ chuyển động lên trên và gặp tế bào trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng. Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau lại tạo thành trứng đã thụ. Trứng đã thụ tinh một mặt tiến hành tự phân chia, một mặt tiếp tục chuyển động về hướng khoang tử cung. Sau 6 đêm 7 ngày, khi trứng đã thụ tinh phát dục thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ xâm nhập vào trong lớp niêm mạc tử cung, tiếp tục phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-14 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.

Như vậy, nếu bạn có “quan hệ vợ chồng” trước 12 giờ kể từ lúc trứng rụng thì khả năng thụ thai cỉa bạn sẽ cao. Tuy nhiên, yếu tố không kém phần quan trọng giúp cho việc thụ thai thành công đó là tâm lý của cả 2 người trong cuộc. Vì vậy, bạn đừng quá căng thẳng trong những ngày tiếp theo nhé.

Để biết kết quả của việc canh trứng và “quan hệ” kịp thời có giúp bạn thụ thai hay không thì sau 7-10 ngày kể từ ngày có “quan hệ vợ chồng”, bạn có thể thử kết quả bằng cách dùng que thử thai nhanh.

Chúc bạn sớm có tin vui!

 

theo   afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...