Bù nước điện giải cho bệnh nhân tiêu chảy

Làm thế nào có thể phòng ngừa và điều trị mất nước trong bệnh tiêu chảy
Giải pháp bù nước đường uống bằng oresol (ORS) là các chất lỏng có chứa carbohydrate (glucose) và điện giải (natri, kali, clorua, citrate hoặc bicarbonate).Ban đầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển WHO-ORS để nhanh chóng bù nước cho nạn nhân của bệnh tiêu chảy nặng là bệnh tả . Glucose trong dung dịch là quan trọng bởi vì nó buộc ruột non để nhanh chóng hấp thụ chất lỏng và chất điện giải đây là dựa vào nguyên lý hấp thu các chất điện giải của ruột non. Mục đích của chất điện giải trong dung dịch là ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt điện giải.

Hầu hết các sản phẩm ORS thương mại có sẵn có chứa glucose. Infalyte là sản phẩm duy nhất có chứa carbohydrate từ gạo thay vì glucose. Hầu hết các bác sĩ tin rằng không có sự khác biệt quan trọng trong hiệu quả giữa glucose và carbohydrate từ gạo.

Bù nước đối trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

bu-nuoc-tre-so-sinh

Thời gian tiêu chảy cấp tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do pathogen thường là ngắn . Kháng sinh không thường xuyên được sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, tiêu chảy kết hợp với các triệu chứng như sốt, nôn mửa có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng kết hợp như viêm tai giữa (viêm tai giữa), viêm phổi , nhiễm trùng bàng quang , nhiễm trùng huyết (vi khuẩn nhiễm trùng trong máu) và viêm màng não . Những căn bệnh này cần điều trị kháng sinh sớm.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp cũng có thể nhanh chóng mất nước nghiêm trọng và do đó cần bù nước sớm. vì những lý do này, trẻ sơ sinh bị bệnh tiêu chảy nên được đánh giá bởi bác sĩ nhi khoa để xác định và điều trị nhiễm trùng, cũng như để cung cấp hướng dẫn về việc sử dụng đúng các sản phẩm bù nước đường uống.

Trẻ sơ sinh mất nước từ mức độ trung bình đến nặng thường được điều trị bằng truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong bệnh viện. Bác sĩ nhi khoa có thể quyết định để điều trị trẻ sơ sinh nhẹ mất nước do viêm ruột pathogen ở nhà với ORS.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoặc ăn sữa ngoài nên tiếp tục được uống sữa mẹ trong giai đoạn bù nước. Trong một thời gian ngắn sau khi khỏi bệnh tiêu chảy do virus, trẻ sơ sinh có thể không dung nạp lactose do thiếu hụt tạm thời của enzyme lactase (cần thiết để tiêu hóa lactose trong sữa) trong ruột non. Bệnh nhân không dung nạp lactose có thể gây tiêu chảy và đau bụng khi sử dụng các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, sau khi bù nước ORS ta nên cho trẻ uống nước trái cây pha loãng. Các sản phẩm sữa có thể cho ăn tăng dần dần lên khi tình trạng của em bé được cải thiện.

Trẻ lớn và người lớn. Trong trường hợp tiêu chảy nhẹ, nước ép trái cây pha loãng, nước giải khát có chứa đường, và nước lọc có thể được sử dụng để ngăn ngừa mất nước. Caffeine và các sản phẩm có chứa lactose nên tránh được tạm thời vì chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Nếu không có buồn nôn và nôn, thức ăn rắn nên được tiếp tục. Thực phẩm thường được dung nạp tốt trong một bệnh tiêu chảy bao gồm gạo, ngũ cốc, chuối, khoai tây, và các sản phẩm không có lactose.

ORS có thể được sử dụng cho tiêu chảy gây mất nước mức độ nặng và vừa phải ở trẻ em lớn hơn 10 tuổi và người lớn. Bằng cách bổ sung khoảng 50 ml / kg cân nặng trong 4-6 giờ đối với tình trạng mất nước nhẹ hoặc 100 ml / kg cân nặng trong 6 giờ với tình trạng mất nước mức độ vừai. Sau khi bù nước, dung dịch ORS có thể được sử dụng duy trì khoảng 100 ml đến 200 ml / kg cân nặng trong 24 giờ cho đến khi ngừng tiêu chảy. Sau khi bù nước, trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn nên tiếp tục ăn rắn ngay sau khi hết grain đỡ buồn nôn và ói mửa. Thức ăn rắn nên bắt đầu với gạo, ngũ cốc, chuối, khoai tây, và các sản phẩm không có grain có hàm lượng thấp chất béo và lactose. Nếu tiêu chảy giảm thì việc ăn đa dạng thức ăn nên được tiến hành một cách từ từ.

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...