Chất vui vẻ ở não quyết định nhu cầu tình dục

Một chất hóa học trong bộ não, vốn quyết định cảm giác vui vẻ, hạnh phúc của con người, cũng đóng một vai trò then chốt trong những sở thích tình dục của chủ thể, theo một nghiên cứu mới.
Khi loại bỏ chất serotonin hoặc cơ quan thụ cảm serotonin trong não bộ, chuột cái đã chuyển đổi thiên hướng tình dục và thích làm “chuyện ấy” với những cá thể cái khác.

chat-vui-ve-o-nao

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện, việc hạn chế serotonin – “chất vui vẻ” trong não bộ, khiến các con chuột cái thí nghiệm chuyển đổi thiên hướng tình dục. Đây là lần đầu tiên các sở thích tình dục bị đảo ngược ở động vật mà không cần có sự can thiệp tới hoóc môn giới tính.

Theo bài viết trên tạp chí PNAS, nhà nghiên cứu Yi Rao thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và các đồng nghiệp đã biến đổi gen chuột cái để chúng không thể tạo ra hoặc phản ứng với chất serotonin. Những cá thể này hoặc không có serotonin hoặc sẽ thiếu các tế bào thần kinh trung ương thụ cảm serotonin trong não bộ.

Các con chuột cái biến đổi gen sau đó có xu hướng thích mùi của cơ quan sinh dục cái hơn mùi của cơ quan sinh dục đực nếu được lựa chọn và tỏ ra thích làm “chuyện ấy” với các con cái khác hơn con đực.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, serotonin kiểm soát thiên hướng tình dục”, trích kết luận của nhóm nghiên cứu.

Nhận xét trên trang New Scientist, chuyên gia Simon LeVay đến từ Đại học Stanford (Mỹ) cho rằng, ảnh hưởng nổi tiếng của hàm lượng hoóc môn giới tính thuở nhỏ đối với sở thích bạn tình sau này và cơ chế serotonin được mô tả trong nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc là những cơ chế hoàn toàn độc lập với nhau.

Nói một cách khác, các hệ thống serotonin có thể là một phần của hàng loạt tín hiệu diễn dịch hàm lượng hoóc môn giới tính trong quá trình phát triển thành sở thích bạn tình khi trưởng thành.

 

theo  24h.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...