Có nên bổ sung kẽm khi bé bị tiêu chảy ?

Thức ăn của bé thường là hồ gạo và rau củ nghiền, một ít dầu ăn, nước hầm xương, mỗi tuần tôi cho bé ăn hai lòng đỏ trứng gà. Nhưng bé thường hay đi ngoài phân sống, nước vàng kèm lổn nhổn vón sữa, ngày đi 3-4 lần . Tôi có bổ sung men vi sinh cho bé theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng khoảng 10 ngày rồi bé vẫn không khá hơn. tôi có thể cho thêm dung dịch kẽm vào bát bột của bé không, vì bé không chịu uống riêng loại dung dịch này mặc dù tôi đã pha loãng.(Mỹ Liên)

bo-sung-kemKhông cho thêm bất kỳ men vi sinh hay thuốc nào vào thức ăn của bé vì các mùi vị lạ có thể làm bé bỏ ăn.

Trả lời

Bé 6,5 tháng có chế độ ăn hàng ngày nói chung là 1-2 bữa bột đủ 4 nhóm dinh dưỡng, mỗi bữa khoảng lưng bát. Lượng thực phẩm cho mỗi bát bột đầy là khoảng 1 thìa ăn cơm thịt/cá/tôm băm nhuyễn, 1 thìa ăn cơm rau xanh băm nhuyễn và 1 thìa dầu ăn hay mỡ. Đổi món hàng ngày hay từng bữa để bé tập ăn được nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên sữa mới là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính trong năm đầu của bé. Lượng sữa hàng ngày cho bé uống (tính cả sữa mẹ) cho đến 9 tháng là khoảng 700-800 ml/ngày. Không ép bé ăn nhưng cũng không vì thế mà bỏ không tập cho bé ăn.

Như vậy xem lại chế độ ăn bạn đang chăm sóc bé cần có một vài điều chỉnh. Đầu tiên là hoàn toàn không cần hầm xương lấy nước do lượng dinh dưỡng của nước xương hầm gần như không đáng kể, chưa kể phải mất thời gian và tăng thêm tốn kém. Bên cạnh đó cho bé ăn bột không phải là hồ gạo như cách đang làm. Ngoài ra không cần nêm mắm muối, trong thực phẩm đã có sẵn một lượng muối, cho bé ăn mặn ngay từ nhỏ sẽ làm tăng thêm nhu cầu ăn mặn khi lớn. Cũng lưu ý, rau củ thì khoai tây không thuộc nhóm rau xanh và ban đầu tập ăn thì nên chọn loại ít xơ như bí xanh, đỏ.

Không cho thêm bất kỳ men vi sinh hay thuốc nào vào thức ăn của bé vì các mùi vị lạ có thể làm bé bỏ ăn. Nếu cần cho uống thuốc thì bạn cho uống riêng nhưng mọi loại thuốc đều phải có chỉ định của bác sĩ, không cho bé uống theo kinh nghiệm truyền miệng để tránh các tác dụng có hại của thuốc.

Xin cung cấp thêm thông tin là bé trai 7 tháng có mức cân nặng và chiều cao trung bình chuẩn là 8,3 kg và 69,2 cm. Bé của bạn đã tăng trưởng phù hợp theo tuổi.

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
Có nên bổ sung kẽm khi bé bị tiêu chảy ?, 5.0 out of 10 based on 2 ratings