Đau khi quan hệ: có thể do nhiễm nấm

Đau bụng dưới khi quan hệ có thể do bạn chưa sẵn sàng cho “chuyện ấy” hoặc do bạn bị viêm, nhiễm nấm bộ phận sinh dục.
Em năm nay 25 tuổi,đã có chồng nhưng chưa có con. Mọi lần quan hệ vẫn bình thường nhưng lần gần đây nhất khi quan hệ em cảm thấy tức ở bụng dưới, sau đó thì có ra chất lỏng có màu nâu nhạt và có mùi khó chịu. Hôm sau, em dùng nước muối để vệ sinh lại (em thụt sâu vào bên trong). Nhưng, khi mặc quần thì em lại thấy có máu. Liệu em có bị bệnh gì nghiêm trọng không và có thuốc nào điều trị không? Em xin bác sĩ tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn! (Thanh Trang)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Thanh Trang thân mến,

Trước hết, phải nói rằng việc quan hệ tình dục không gây đau. Nếu có thì thường người phụ nữ chỉ cảm thấy đau trong những lần đầu quan hệ, khi chưa quen với việc có “vật lạ” trong âm đạo. Và việc quan hệ cũng không mấy khi “khó khăn” vì cấu tạo của người phụ nữ có thể thích nghi với bất cứ kích thước nào của “vật lạ”.

Do vậy, nếu bạn thấy đau khi quan hệ tình dục thì rất có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý hoặc cả hai “thực hành” chưa đúng.

dau-khi-quan-he-co-the-do-nhiem-namĐau bụng dưới khi quan hệ có thể do bạn bị viêm, nhiễm nấm bộ phận sinh dục. Ảnh minh họa

– Thứ nhất, do vấn đề tâm lý: Trong trường hợp người phụ nữ chưa sẵn sàng cho việc ấy, cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng… thì cũng ảnh hưởng đến việc quan hệ. Điều đó sẽ dẫn đến sự căng cơ toàn thân, đặc biệt ở vùng âm đạo. Chính sự căng cơ này khiến bạn cảm thấy đau và khó khăn khi chồng thâm nhập. Để giải quyết vấn đề này, hãy thật thư giãn, thả lỏng toàn cơ thể, đón tiếp chuyện ấy một cách vui vẻ và cởi mở, bạn sẽ thấy sự việc thật sự dễ dàng.

– Thứ hai, có thể màn dạo đầu dường như bị cắt bỏ hoặc rút ngắn một cách không hợp lý. Nếu chưa được kích thích đầy đủ, chất bôi trơn tự nhiên chưa nhiều thì cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau rát, tức bụng, thậm chí gây xước, sưng bộ phận sinh dục. Vậy một lần nữa, hãy cùng chồng tham khảo kiến thức cần thiết, đặc biệt kiến thức về cấu tạo cơ thể của cả hai và những kỹ thuật cần thiết cho màn dạo đầu. Như vậy, cuộc sống tình dục của vợ chồng bạn sẽ viên mãn hơn.

Tuy nhiên, việc em đau bụng dưới khi quan hệ cũng có thể do bạn bị viêm, nhiễm nấm bộ phận sinh dục. Bạn không nên dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong vì việc làm này có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo.

Tốt nhất, bạn nên đi khám phụ khoa ở các cơ sở y tế có uy tín để xác định đúng nguyên nhân của tình trạng này. Việc khám phụ khoa này cũng nên định kỳ, tối thiểu 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bản thân. Ngoài ra, nếu bạn chưa muốn có con thì nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...