Dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Con trai tôi được 8 tháng 20 ngày tuổi. Bé bị sinh non khoảng 35 tuần tuổi, cân nặng 1,95 kg. Nay bé được 8,8kg.
Mỗi ngày bé ăn 3 bữa bột: sáng bột ngọt trộn thêm sữa bột và 1 viên phô mai, trưa 1 chén cháo xay, chiều 1 chén. Xen sữa 1 hộp váng sữa, sữa chua và các bữa sữa công thức, đêm khuya thêm 1 lần và gần sáng 1 lần. Tổng cộng khoảng 500ml. Vậy không biết có ổn chưa và điều tôi băn khoăn là bữa sáng ăn bột ngọt như vậy có đủ chất không? Giờ cháu vẫn ăn cháo xay nhuyễn, đến khi nào thì mới ăn được cháo không xay ? Xin bác sĩ giúp tôi ý kiến để tôi được chăm sóc bé tốt hơn. Chân thành cám ơn bác sĩ!

Be-sinh-nonẢnh minh họa: buffalogov

Trả lời:

Chào chị,

Em bé của chị sinh thiếu tháng, nhưng hiện nay đã đuổi kịp một bé sinh đủ tháng và có cân nặng tương đương bé 9 tháng tuổi sinh đủ tháng.

Như vậy, chị chăm sóc cháu như một bé đủ tháng với 500ml sữa công thức 2 (không dùng sữa non tháng nữa) và khoảng 2-3 chén bột hoặc cháo mỗi ngày là được. Bột ngọt có năng lượng tương đương hoặc nhiều hơn cháo, cho nên cháu vẫn có thể dùng xen kẽ để đổi món.

Tuổi này cháu nên được tập ăn lợn cợn dần với cháo nghiền và bột với thức ăn băm nhuyễn để tập nhai, kích thích tiết men tiêu hóa và hoàn thiện khả năng nhai.

Cháu cũng nên được tập ăn thêm các thức ăn thô tự nhiên như trái cây nạo nhuyễn hay xắt lát, khoai, bánh ăn dặm, một ít chế phẩm sữa như yauort, váng sữa…

 

theo  giadinh.vnexpress.net

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...