Những thực phẩm gây yếu xương

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống xương chắc khỏe.

Nhưng cũng có những thực phẩm tác dụng ngược lại, làm suy giảm lượng khoáng sản trong xương và ngăn chặn sự phát triển mà bạn cần chú ý.

Muối

muoi

Theo thời gian, muối làm giảm lượng canxi có trong xương. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với khoảng 2.300 mg natri bạn nạp vào cơ thể, tương ứng với 40 mg canxi bị triệt tiêu. Một nghiên cứu so sánh ở phụ nữ thời kì mãn kinh, những người có chế độ ăn nhiều muối bị mất các khoáng chất có trong xương nhiều hơn người ăn muối vừa đủ.

Cách hiệu quả nhất để cắt giảm lượng muối ăn dư thừa là hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chế biến sẵn. Thịt đông lạnh, thức ăn chế biến sẵn như soup đóng hộp, pizza, thức ăn nhanh bao gồm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và rau đóng hộp là nguồn dồi dào natri.

Nước ngọt

Nước giải khát ảnh hưởng không tốt tới xương. Các chất béo xuất hiện trong đồ uống có ga thường xuất phát từ axit photphoric, làm tăng tốc độ canxi được bài tiết trong nước tiểu. Tất nhiên, nước giải khát có thể giúp thỏa mãn cơn khát của bạn tức thì, nhưng chúng lại không bổ sung bất kì chất dinh dưỡng nào như bạn nhận được từ sữa hoặc nước trái cây nguyên chất.

200222771-001

Vì thế, hãy tăng cường chọn các sản phẩm từ sữa, nước cam để tăng cường canxi và vitamin D, sinh tố trái cây với sữa chua để thoát khỏi cám dỗ từ các sản phẩm nước ngọt.

Caffeine

Một phần tiêu cực của Caffeine giống như muối là đào thải canxi có trong xương. Cứ 100 mg caffeine (khoảng 1 tách cà phê nhỏ đến trung bình), bạn bị mất đi 6 mg canxi. Đó không phải là quá nhiều, nhưng sẽ là vấn đề lớn nếu bạn có xu hướng sử dụng đồ uống chứa caffeine thay trà đá hay các đồ uống khác lành mạnh cho xương như sữa, nước trái cây.

Để phòng tránh, bạn cần đặt giới hạn cho cơ thể với hai tách cà phê vào buổi sáng, sau đó chuyển sang các thức uống khác có ích cho xương. Bạn có thể thêm sữa vào cà phê để cải thiện phần nào tác hại của caffeine.

Vitamin A

Trong trường hợp này, các nghiên cứu chỉ ra, vitamin A được tìm thấy trong trứng, thực phẩm giàu chất béo như sữa, gan, vitamin tổng hợp… quan trọng cho mắt, cải thiện hệ thống miễn dịch, tuy nhiên, nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều, nó sẽ gây tác dụng ngược lại. Phụ nữ trong thời kì mãn kinh, đặc biệt thường dễ bị quá tải vitamin A. Phụ nữ nạp vào cơ thể khoảng 5.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin A có tỷ lệ gãy xương cao gấp đôi so với phụ nữ chủ nạp một lượng là 1.600 IU mỗi ngày.

Bạn có thể kiểm soát lượng vitamin A bằng cách chuyển sang các sản phẩm sữa ít béo hoặc không có chất béo, và ăn lòng trắng trứng thay vì ăn cả quả trứng (vitamin A có trong lòng đỏ trứng nhiều hơn). Ngoài ra, kiểm tra lượng vitamin bổ sung của bạn để đảm bảo bạn không dư thừa lượng vitamin A trong cơ thể.

Rượu

Rượu giống một hợp chất ngăn chặn các khoáng chất cùng canxi tái tạo xương trong cơ thể. Nếu bạn uống nhiều, rượu còn phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng các ngăn chặn các tế bào nguyên xương, tế bào tạo xương làm công việc của chúng. Không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn, khi bạn bị gãy xương, rượu còn ngăn chặn quá trình làm lành vết thương.

Hạn chế uống rượu bằng cách tối giản một ly một ngày.

Các sản phẩm chứa dầu hydro hóa

Các nghiên cứu cho biết trong quá trình hydro hóa, dầu thực vật dạng rắn khi hóa lỏng dùng trong chế biến sản phẩm thương mại thường phá hủy vitamin K tự nhiên. Vitamin K cần thiết cho xương chắc khỏe, và các loại dầu thực vật như dầu canola (dầu hạt cải) và dầu ô liu là chế độ ăn uống bổ sung vitamin K quan trọng sau các loại rau lá xanh. Một muỗng canh dầu hạt cải có 20 microgram vitamin K, một muỗng canh dầu ô liu có 6 microgram, và một khẩu phần rau bina chứa 120 microgram.

Nếu bạn thường xuyên ăn rau xanh thì đây không phải là vấn đề quá lớn. Còn nếu bạn là khách hàng thân thiết của các loại bánh như bánh nướng xốp… thì có thể sử dụng dầu hạt cải thay thế và kiểm tra nhãn mác để tránh các loại dầu hydro hóa.

 

theo  netlife.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...