Ăn kiêng có thực sự giảm cân?

Hiện nay, nhiều chị em thường truyền miệng các biện pháp ăn kiêng giải độc theo công thức, ví dụ: sáng nhịn ăn, uống một ly nước mía pha muối ớt, trưa ăn một chén cơm với rau, chiều một ly nước mía pha muối ớt + trái cây. Hậu quả là sức khỏe sa sút đáng ngại.

an-kieng
BS Lê Kim Huệ – Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, ăn kiêng giải độc theo cách nhịn ăn, tăng cường uống nước mía pha muối ớt, nước giấm, uống bia… là cách ăn phản khoa học và rất có hại cho cơ thể. Những cách này tuy có làm giảm cân nhưng chỉ giảm nước và cơ bắp. Nguyên do là khi bổ sung quá ít protein trong bữa ăn, cơ thể sẽ tìm kiếm protein từ nguồn khác, đó là cơ bắp của chính mình. Và khi tiêu thụ quá ít năng lượng, cơ thể ngừng sản sinh các loại hormone tăng trưởng, giảm hormone tuyến giáp, giảm lượng insulin trong máu. Da bắt đầu xanh xao, sức khỏe suy giảm rõ rệt. Tác hại của từng công thức thật khôn lường, cụ thể:

Nước mía pha muối ớt: Nước mía chứa 70 – 80% lượng nước và đường saccaroza chiếm 10 – 16%. Đường sẽ được hấp thu nhanh vào máu nên không có cảm giác đói, đồng thời gây tiểu nhiều. Việc nhịn ăn và tăng lượng đường trong máu, giảm lượng nước trong cơ thể tuy làm giảm cân, nhưng cơ thể lại đối đầu với nguy cơ đái tháo đường và suy kiệt do thiếu dinh dưỡng…

Uống giấm: Uống lúc bụng đói sẽ có nhiều nguy cơ viêm loét dạ dày – tá tràng vì acid của dạ dày kết hợp với acid của giấm sẽ tàn phá niêm mạc của đường tiêu hóa. Uống giấm giai đoạn đầu có thể gây biếng ăn nhưng nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu, viêm loét và xuất huyết dạ dày, tá tràng.

Uống bia: Uống bia mức độ vừa phải sẽ giúp tiêu hóa tốt, phòng ngừa các bệnh tim mạch, nhưng nếu uống quá nhiều (uống hơn hai lon bia, hai lần trong tháng) sẽ có hại cho sức khỏe như: tăng tích mỡ vùng bụng, đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, ung thư…

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...