Chất xơ: trợ thủ giảm cân đắc lực

Khỏi nói dông dài cũng biết dư cân là phải… nặng! Đây lại không chỉ là chuyện trọng lượng (nặng-nhẹ) mà béo phì là nguy cơ của nhiều bệnh chứng nghiêm trọng.

Về góc độ thẩm mỹ, nhiều người sợ mập còn hơn sợ… ma! Vì thế mà sản phẩm ăn kiêng được rất nhiều người quan tâm.

Điểm đáng nói là nhiều người béo phì, tuy chịu khó kiêng cữ đủ kiểu, nhưng trọng lượng vẫn “trơ trơ”; hay tuy giảm được vài cân lúc “tuyệt thực”, nhưng rồi sau đó lại tròn trịa như xưa, thậm chí còn mập mạp hơn trước.

chat_xo_tro_thu_giam_can_dac_luc

Trước hết, đừng vội mừng nếu giảm được mấy cân sau vài ngày kiêng cữ. Dù ăn kiêng theo kiểu nào thì trọng lượng cũng giảm trong mấy ngày đầu do cơ thể bị mất nước. Nhiều người vì thế vội mừng, rồi cả tin vào phương pháp mình đang áp dụng. Sau thời gian ngắn mới biết đá biết vàng vì cơ thể bắt đầu quen với chế độ dinh dưỡng khắt khe.

Khi đó, tế bào mỡ trong cơ thể kéo nước trở lại và “phình bụng” như xưa. Hậu quả là người kiêng khem nếu chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng thì sớm muộn gì cũng trở về trọng lượng như cũ, nhưng đôi chân xiêu vẹo do mất nước, do nhão cơ, trong khi bụng lại đẫy đà.

Vấn đề nằm ở chỗ nhiều người theo đuổi chế độ kiêng cữ quá khắt khe đã rơi vào cảnh già néo đứt dây, vì không thể chống chọi được cảm giác đói cồn cào do ăn không no, ăn những món không ngon miệng. Đây chính là lý do khiến nạn nhân đến lúc nào đó sẽ “xé rào”, đụng gì ăn nấy cho đã cơn thèm.

Mặt khác, điều đáng lo hơn, theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, cảm giác đói đến độ dày vò tinh thần nạn nhân, dẫn đến mất ngủ và gây ra nhiều rối loạn khó lường về thần kinh – nội tiết. Nhiều nạn nhân chỉ vì cảm giác đói có thể dễ dàng trở nên trầm uất. Tệ hơn nữa, nhiều người thậm chí bị tăng mỡ trong máu do rối loạn nội tiết tố dù nhịn ăn… gần chết!

Thật vô cùng đáng tiếc vì nhiều người chưa biết đến giá trị của chất xơ, có nhiều trong rau quả. Nếu biết cách sử dụng, chất xơ có nhiều lợi điểm cho người muốn giữ mãi dáng thon thon, nhờ:

– Không sinh năng lượng nên không làm tăng cân, dù dùng dài lâu.

– Tạo cảm giác no dai, đồng thời giúp người ăn kiêng tránh được trường hợp “phá giới” giữa đêm khuya.

– Hỗ trợ chức năng co thắt và xuất tiết của ruột già, khiến chất béo trong thực phẩm chưa kịp được hấp thu đã phải theo đường bài tiết ra ngoài.

– Yểm trợ lực lượng vi sinh vật hữu ích trên nền ruột bằng cách ức chế phản ứng lên men, thải khí độc, qua đó ảnh hưởng gián tiếp trên tiến trình biến dưỡng chất béo của lá gan.

Với cơ chế vừa mô tả, chất xơ không chỉ hữu ích cho người đã béo phì mà cho cả đối tượng không muốn dư cân. Chất xơ rõ ràng là rất có lợi cho người táo bón, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu, thiếu máu cơ tim…

Thực tế cho thấy, nhiều người tiền mất tật mang vì muốn giảm cân mà càng kiêng cữ lại càng phì! Một số người có thể giảm được vài cân nhưng phải nhịn ăn đến hụt hơi thì quả là lợi bất cập hại. Giải pháp rất gần trong tầm tay mà không phải ai cũng biết. Chỉ cần đừng quên dặm thêm chút chất xơ trong khẩu phần thường ngày để chất béo trong thực phẩm vẫn tạo cảm giác ngon miệng nhưng không làm buồn lòng thực khách mà thuận buồm xuôi gió trở về với thiên nhiên.

Theo BS Lương Lễ Hoàng
Phụ nữ
Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...