Giải phẫu giảm cân giúp tim khỏe

Một cuộc khảo sát trên 20.000 bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật giảm cân cho thấy, quá trình này có thể giúp giảm một số yếu tố của bệnh tim mạch đồng thời cải thiện cấu trúc và chức năng của tim.
Bác sĩ Phil Schauer, Giám đốc Viện Giải phẫu Giảm cân và Trao đổi chất thuộc Bệnh viện chuyên khoa Cleveland (Mỹ), một tác giả của nghiên cứu trên nói: “Béo phì rất có hại đối với tim. Nó không những ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn gây tác hại nghiêm trọng đối với người mắc bệnh tim hoặc các bệnh về trao đổi chất như tăng huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường.”

phau-thuat-tham-my

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê có khoảng 2,8 triệu người trưởng thành tử vong mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì.

Giải phẫu giảm cân là một loạt các quá trình can thiệp nhằm giúp hạn chế lượng thức ăn bạn đưa vào cơ thể. Loại giải phẫu này thường được dành cho những người béo phì nghiêm trọng, tức là nhóm người có chỉ số BMI (đo bằng chiều cao và cân nặng của cơ thể) trên 35. Cụ thể, nhóm này bao gồm nam giới có cân nặng vượt mức bình thường ít nhất 45kg và nữ giới là 35kg. Các quá trình của giải phẫu giảm cân bao gồm phẫu thuật cắt bớt dạ dày, thu hẹp dạ dày, chuyển đổi tá tràng và giải phẫu chuyển dòng mật tuỵ.

Bên cạnh những nguy cơ tiềm ẩn như nhiễm trùng, sa ruột…, những lợi ích của phẫu thuật giảm cân đối với sức khoẻ có thể làm thay đổi quan niệm về loại hình giải phẫu này trong tương lai. Bài viết đăng trên tạp chí trực tuyến Heart ngày 17/10/2012 cho thấy kết quả nghiên cứu trên 73 bệnh nhân phẫu thuật giảm cân và nguy cơ bệnh tim, trong đó, 75% bệnh nhân là nữ tuổi trung bình 41. Tính trung bình, các bệnh nhân này đã giảm 54% trọng lượng thừa sau khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, khoảng 44% các bệnh nhân bị huyết áp cao, 24% bị tiểu đường và gần 44% có lượng cholesterol cao. 5 năm sau phẫu thuật, 63% các bệnh nhân này thấy huyết áp cải thiện, 73% thấy bệnh tiểu đường thuyên giảm và 65% thấy lượng cholesterol giảm. Nghiên cứu cũng cho thấy những người trải qua phẫu thuật giảm cân cũng giảm rõ rệt các bệnh về tim.

Tuy vậy, theo bác sĩ Schauer, việc giảm cân mà không cần phải dùng đến dao kéo vẫn được xem là giải pháp an toàn nhất.

“Giảm cân đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của tim và những phương pháp giảm cân như ăn kiêng và luyện tập sẽ rất hiệu quả nếu được tuân thủ nghiêm túc. Phẫu thuật chỉ được khuyến cáo đối với những ai bị béo phì nghiêm trọng và đã chiến đấu với căn bệnh này quá lâu hoặc trải qua nhiều phương pháp khác mà không đạt kết quả.”

Theo bác sĩ Schauer, tỷ lệ tử vong ở giải phẫu giảm cân là rất thấp, thường là từ 0,1 đến 0,2% và 5-10% nguy cơ biến chứng. So với phẫu thuật tim, tỷ lệ tử vong là 2-3%.

Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng giải phẫu nên là lựa chọn cuối cùng.

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...