Những quan niệm sai lầm trong việc giảm cân

Có rất nhiều hiểu lầm sẽ được đính chính lại chính xác cho bạn về quá trình giảm cân đấy!

1. Bạn vẫn có thể ăn sau 8 giờ tối

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_01

Thực sự mọi người ăn đồ ăn lúc mấy giờ không quan trọng. Điều làm ảnh hưởng đối với trọng lượng cơ thể bạn đó là: Hôm nay bạn đã ăn thứ gì? Ăn bao nhiêu? có luyện tập thể dục thể thao hay không? Ba điểm trên mới là then chốt quyết định sự giảm cân, tăng cân hay là duy trì cân nặng của bạn.

Bất luận là ăn ở thời gian nào cơ thể cũng lưu lại lượng calo tồn dư và chuyển hoá thành lượng mỡ. Do đó nếu như mỗi buổi tối muốn ăn vặt trước khi đi ngủ, vậy thì bạn phải tính xem nội trong ngày hôm nay bạn đã tiêu tốn bao nhiêu calo rồi. Biết được lượng calo sử dụng thế nào rồi mới quyết định.

2. Không có cái gọi là “phụ trách calo”

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_02

Đã từng có sự truyền tụng rằng một số đồ ăn khó tiêu có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng khiến ta càng ăn càng gầy. Loại này được gọi là thực phẩm “phụ trách calo”, đặc biệt trong đó có các loại hoa quả thuộc loại cam quýt, các loại rau có nhiều chất sơ như rau cần… đã được biết đến nhiều năm trong thực đơn giảm béo của mọi người.

Nhưng chẳng qua đó chỉ là sự hiểu lầm chẳng có loại thực phẩm nào gọi  là “phụ trách calo” cả. Cơ thể tiêu hao những thức ăn kể trên sở dĩ hao tốn lượng thức ăn và lượng calo đó giống như bị giảm hơn lượng hấp thụ.

3. Ăn kiêng giúp giảm cân

Những năm gần đây những bàn luận liên quan đến “ăn kiêng” được nói đến rộng rãi. Các chuyên gia sức khoẻ, nhà khoa học, cố vấn sắc đẹp liên tục xuất hiện chứng tỏ rằng các biện pháp ăn kiêng cơ bản không giúp ích cho việc giảm béo.

Song vấn đề thực chất là ở chỗ, nếu như cách ăn kiêng  đó hoàn toàn không thích hợp với thói quen ăn uống hằng ngày của bạn vậy thì bạn thất bại là chắc chắn rồi. Bạn cần phải tìm ra một loại thực đơn giảm béo và kiên trì thực hiện.

Ví dụ, nếu như đã có thói quen dung một chiếc bánh hambuger trong bữa ăn trưa, như vậy cố gắng ăn những loại thức ăn có lượng calo thấp cũng khó mà thực hiện được.

Còn những người đặc biệt thích ăn dầu ôliu như vậy đối với các sơn hào hải vị cũng sẽ giống như một phép màu giảm béo, thường xuyên ăn dầu ôliu còn giúp bạn duy trì một thân hình khoẻ đẹp. Tổng quát mà nói, nếu như thực sự muốn giảm cân thì cần lựa chọn một thực đơn giảm béo thực sự thích hợp với thói quen ăn uống của chính mình.

4. Thể trọng thay đổi không thể phá vỡ hệ thống thay thế

Có rất nhiều người đã nhiều năm giảm béo mà chưa có kết quả đều có những lo ngại như vậy, thể trọng khi tăng khi giảm nhanh chóng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống thay thế các tế bào mới của họ không? Đáp án là không.

Hấp thụ các loại thức ăn có lượng calo thấp trong một thời gian dài có thể làm giảm tỉ lệ thay thế tể bào mới trong thời gian ngắn, nhưng khi ăn uống trở lại bình thường thì hệ thống thay thế sẽ ngay lập tức trở lại như cũ.

Ngoài ra, các nhà khoa học Zacacta đã phát hiện sau khi dung 18 năm để nghiên cứu trên 52 phụ nữ béo phì, bất luận là trong thời gian ăn kiêng hay là trong thời gian ăn uống bình thường, thể trọng họ lúc cao lúc thấp và hệ thống đào thải thay mới của cơ thể vẫn không hề bị ngắt quãng hay bị loạn.

Do đó nếu đã nhiều lần giảm béo thất bại, nhiều lần cố gắng để thể trọng giảm xuống nhưng lại có một phản hồi đáng buồn thì bạn cũng đừng đầu hàng. Ăn kiêng giảm cân không đều đặn không làm ảnh hưởng đến hệ thống thay thế mà chỉ là không có hiệu quả thực sự cho việc giảm cân.

5. Cẩn thận đối với những loại đồ uống không có calo

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_04

Đối với những người không thích những loại đồ uống như loại ít calo hoặc không có calo mà nói đây có lẽ là một tin tốt lành.

Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ trường đại học Texas Mỹ đã bỏ ra suốt 8 năm, sau khi tiến hành điều tra 600 người thích sử dụng các loại đồ uống ít calo trong độ tuổi từ 25 đến 64 tuổi đã phát hiện đối với những người béo vẫn béo, và có muốn gầy cũng không gầy xuống được.

Các nhân viên nghiên cứu đã cho biết, rất có khả năng sử dụng quá nhiều làm thay đổi sự bài tiết một số chất hoá học trong não, xa hơn nữa là không bổ sung cho cơ thể được nhiệt lượng và lượng đường tự nhiên dẫn đến cơ thể sẽ bị thiếu nghiêm trọng các loại chất này.

Ngoài ra còn có chuyên gia cho rằng, có rất nhiều người có sở thích sử dụng các loại đồ uống ít hoặc không có calo tin rằng mình đã giảm đi lượng đường và nhiệt lượng khi uống như vậy đối với thói quen khi ăn mình vẫn có thể ăn tư do.

6. Thời tiết lạnh càng có lợi cho việc giảm cân

Mọi người thường dễ tăng cân hơn vào mùa đông nguyên nhân chủ yếu là do mùa đông ít vận động. Trên thực tế, để giữ ấm cho cơ thể hệ thống bài tiết và thay mới cho cơ thể cần hoạt động nhiều hơn, do đó lượng calo cũng cần nhiều hơn. Cho nên nếu thật sự muốn giảm cân bạn nên lợi dụng mùa đông như một cơ hội tốt.

7. Đồ ngọt cũng có thể ăn vào buổi tối

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_05

Chúng ta không nên nhất nhất phải kiềm chế bản thân, bởi vì nếu một ngày nào đó cuối cùng mọi cố gắng bị thất bại, có thể bạn sẽ ăn liền lúc rất nhiều các món ngon, như vậy mọi cố gắng trong thời gian trước đều lãng phí.

Ví dụ theo như thực đơn giảm béo, bữa ăn tối nay nên ăn salat,  nhưng lúc này bạn cũng đừng ngần ngại đưa ra một thông điệp nhỏ cho mình không ăn salat,  mà ăn một chút dâu tây.

Chuyên gia sức khoẻ cho rằng: thực gia trong một thời khắc nhỏ “tự thưởng” cho mình một chút đồ ngọt cũng có động lực hỗ trợ cho mục tiêu giảm cân lâu dài của mình, có điều không phải hôm nào cũng vậy.

8. Trong đồ uống cũng chứa calo

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_06

Một cốc soda có chứa 150 calo, một cốc nước ép trái chứa từ 500 đến 1000 calo, một cốc rượu cocktai chứa 600 calo.

Mà đại não của con người rất dễ mất cảm giác đối với các đồ uống. Nếu như ăn quá nhiều đồ ăn, hấp thu vào nhiều calo thì đại não sẽ kịp thời phát tín hiệu “ngừng” cho ta biết, nếu như ta uống thì đại não sẽ không thể nhanh nhạy như vậy được.

Đồng thời, so sánh với các loại đồ ăn thì đồ uống có chứa nhiều nhiệt lượng hơn càng thực hiện nhanh chóng hơn trong quá trình tích luỹ lại. Do đó, nếu thực sự muốn tăng nhanh tốc sự giảm cân cua bạn thì nên tránh các đồ uống như coca, nước ép hoa quả … thay vào đó là dùng nước lọc.

9. Cũng có thể ăn một chút thịt nạc tinh

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_03

Thịt nạc tinh thường có nhiệt lượng rất cao nhưng chúng ta vẫn có thể chọn mua, ví như thịt bắp bò và thịt sườn bò chứa nhiệt lượng tương đối thấp hơn.

Do đó trong thời gian giảm cân không nhất định phải tránh xa chúng, chúng ta vẫn có thể sử dụng khi xác định có sự lựa chọn thích đáng.

10. Không cần quá nghiêm khắc trong việc ăn kiêng của trẻ nhỏ

nhung_quan_niem_sai_lam_trong_viec_giam_can_07

Nếu như trẻ con có thể trọng chỉ vượt quá 5 đến 6kg thì không cần có kế hoạch ăn kiêng quá nghiêm khắc. Các bậc cha mẹ hãy nên cố gắng điều chỉnh chế độ ăn của con mình như là tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các loại đồ ăn từ lúa mạch cố gắng không để bé ăn nhiều đồ ăn vặt.

Ngoài ra thường xuyên đưa bé ra ngoài vận động, khuyến khích bé tự vận động và chơi các trò chơi cũng là điều rất quan trọng. Như thế thể trọng của bé sẽ được khống chế một cách tự nhiên khả năng phát triển chiều cao tốt hơn.

Các bậc cha mẹ nên nhận thức rõ, trẻ em trong độ tuổi trưởng thành có thể trải qua những biến đổi lớn, các em nhỏ cần nhất là chất dinh dưỡng và sự vận động chứ không phải là những thứ đồ uống có hàm lượng calo thấp.

Trung Linh (Theo hwji)
Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...