Những thắc mắc thường gặp của con gái tuổi dậy thì

Khi nào mình lớn, tại sao “núi đôi” lại nhỏ hơn bạn khác, sao bạn khác thấy kinh nguyệt mà mình chưa… là những thắc mắc thường thấy của con gái tuổi dậy thì.
1. Làm sao biết biết mình đến tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 9 đến 13 tuổi nhưng có thể sớm hơn hay muộn hơn. Nhờ các loại hoóc môn như estrogen, bạn sẽ thấy những thay đổi trên cơ thể mình, ví như ngực bắt đầu phát triển và hình thành đường cong mới. Bạn có thể nhận thấy mình bắt đầu cao hơn, và cuối cùng bạn sẽ bước vào thời kỳ của mình.

2. Đối phó với lông mới trên cơ thể ?

Bạn có thể thấy lông mọc ở những nơi bạn không bao giờ có trước đó như nách, chân và vùng kín. Trước đó nó có màu sáng, thanh mảnh, nhưng sau thì dày và sẫm màu hơn. Mọc lông là chuyện bình thường nhưng một số bạn gái lại không thích sự xuất hiện của nó. Nếu bạn muốn loại bỏ nó hãy hỏi mẹ hay bạn gái mình để làm điều đó an toàn.

3. Cơ thể tôi sẽ cao bao nhiêu?

Trong thời gian dậy thì, cơ thể bạn sẽ thay đổi, tiếp tục phát triển – và đôi khi phát triển chóng mặt, cao đến 10,16 cm/năm. Giai đoạn lớn nhanh thường bắt đầu ở độ tuổi từ 9 và 11. Hầu hết các bạn gái đạt được chiều cao đầy đủ vào tuổi 18. Nhưng cũng giống như mọi thứ khác trong tuổi dậy thì, bạn có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn so với điều này.

4. Lúc nào thực sự phải mặc áo ngực?

Bạn có thể cảm thấy vui mừng hoặc rất xấu hổ về việc phát triển “núi đôi”. Dù bằng cách nào, mặc một chiếc áo ngực hoặc áo yếm có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Hãy hỏi mẹ hoặc bạn gái của mình để có một chiếc áo phù hợp. Và nếu ngực bạn có vẻ nhỏ hơn người khác thì cũng đừng lo lắng. Điều này là bình thường, và kích thước sẽ lớn lên theo thời gian. Bạn cũng có thể nhìn thấy những thay đổi trong kích thước và màu sắc núm vú. Điều đó là bình thường.

thac-mac-tuoi-day-thi

5. Điều gì đang xảy ra với làn da của tôi?

Nổi mụn là chuyện bình thường – khoảng 85% đến 90% trẻ em đều như vậy. Đơn giản mụn là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy tuổi dậy thì. Bạn có thể bị mụn trứng cá trên mặt, ngực, hoặc lưng. Căng thẳng trong thời kỳ này và trang điểm da dầu có thể làm cho mụn tồi tệ hơn. Vậy nên phải luôn giữ cho da sạch sẽ và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ. Mụn trứng cá thường được cải thiện vào cuối của tuổi dậy thì.

6. Tại sao lại ra nhiều mồ hôi như vậy?

Trong thời gian dậy thì, có từ 2 triệu đến 4 triệu tuyến mồ hôi của bạn đột nhiên hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, bạn có thể đổ mồ hôi – đặc biệt là dưới nách mỗi khi lo lắng cũng như nóng, cũng có thể nhận thấy một mùi mới trên cơ thể mình. Tất cả đều bình thường. Nhưng nếu bạn lo mùi hôi, hãy tắm mỗi ngày và sử dụng lăn khử mùi.

7. Điều gì xảy ra trong quần lót?

Khi tuổi dậy thì bắt đầu, hầu hết các cô gái sẽ bắt đầu nhận thấy sự tiết dịch âm đạo với các vết bẩn màu trắng hoặc vàng trong quần lót của mình. Chất lỏng này sẽ giữ cho âm đạo của bạn sạch và ẩm. Nhưng nếu bạn thấy ngứa, có mùi, hoặc khó chịu xung quanh âm đạo hãy nói chuyện với mẹ của bạn. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

8. Tại sao tôi cảm thấy mình béo hơn?

Các cô gái được cho là có nhiều chất béo hơn chàng trai. Và trong tuổi dậy thì, bạn có thể nhận thấy cơ thể có nhiều chất béo hơn trước đó. Lúc đầu, có vẻ như tất cả tập trung ở phần bụng. Khi qua tuổi dậy thì, nó sẽ biến thành các đường cong. Vòng eo của bạn sẽ nhỏ hơn hông, mông và đùi, bạn sẽ có thân hình hấp dẫn.

9. Khi nào tôi bước vào kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Rất có thể, bạn sẽ bước vào kỳ kinh cùng tuổi với mẹ hoặc chị gái. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ độ tuổi 9 đến 16. Vậy nên nếu bạn sớm hoặc muộn hơn các bạn khác thì cũng đừng lo lắng. Trong khi chờ đợi, bạn có thể mang theo băng vệ sinh và quần áo đề phòng sẵn. Hãy hỏi mẹ hoặc một người bạn làm thế nào để sử dụng chúng. Bạn có thể thử nghiệm với các kích cỡ và phong cách khác nhau.

10. Điều bất thường gì xảy ra với hơi thở của tôi?

Các hoóc môn trong cơ thể ở tuổi dậy thì có thể gây ra vấn đề về răng miệng. Nướu của bạn có thể trở nên nhạy cảm hoặc sưng. Đánh răng dùng chỉ nha khoa đặc biệt quan trọng và gặp nha sĩ. Thường xuyên chăm sóc răng miệng, ngăn ngừa hôi miệng, bệnh nướu răng, và vấn đề khác.

11. Khi nào tôi bắt đầu hẹn hò?

Không có tuổi “đúng” bắt đầu hẹn hò. Nó dựa vào việc bạn và cha mẹ bạn quyết định khi nào bạn sẵn sàng. Không cần phải bắt đầu hẹn hò chỉ vì chạy theo bạn bè. Thậm chí nếu thích một ai đó, bạn có thể muốn biết anh ta nhiều hơn. Hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện điện thoại hoặc nhắn tin, hoặc có thể đi xem phim, đến trung tâm mua sắm với một nhóm bạn.

12. Tại sao tôi không giống người mẫu?

Bạn có thể nghĩ chân bạn quá gầy hoặc bụng của bạn là quá béo. Điều đó hoàn toàn bình thường – hầu hết chúng ta đều không thích một cái gì đó về ngoại hình của mình. Đừng lo lắng nếu trông bạn không chính xác như các người mẫu thường thấy trên các tạp chí thời trang. Khiếm khuyết của họ được xoá hoàn toàn bằng cách tạo mẫu chuyên nghiệp và trang điểm. Thay vào đó, bạn hãy tập thể dục và có một chế độ ăn uống bổ dưỡng.

13. Bạn có chắc những thay đổi là bình thường?

Tuổi dậy thì có thể mang đến những điều thú vị, nhưng nó cũng có thể đáng sợ. Bạn có thể có tất cả các loại cảm giác như những thay đổi cơ thể của bạn, và bạn có thể có nhiều câu hỏi. Nhưng hãy nhớ, đó là bình thường và tất cả mọi người đều phải đi qua. Vì vậy, không có gì xấu hổ khi nói những điều đó với mẹ, chị gái, hay bạn bè. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng họ có nhiều những suy nghĩ và các câu hỏi tương tự như bạn.

 

theo vnexpress.net

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
Những thắc mắc thường gặp của con gái tuổi dậy thì, 10.0 out of 10 based on 2 ratings