Hãy ăn uống lành mạnh nếu bạn bị bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu Canada ghi nhận: những người bị bệnh tim có chế độ ăn nhiều rau quả và cá sẽ giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện cơn đau tim thứ hai.

bi-benh-timẢnh minh họa:Interent

Trưởng nhóm nghiên cứu Mahshid Dehghan, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe thuộc Đại học McMaster, cho biết cuộc nghiên cứu kéo dài năm năm, trên gần 32.000 bệnh nhân độ tuổi bình quân là 66 ở 40 quốc gia. Những người tuân thủ chế độ ăn lành mạnh cho tim sẽ có các “thông số đẹp” sau:

– Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 35%.

– Nguy cơ bị đau tim giảm 14%.

– Nguy cơ bị suy tim sung huyết giảm 28%.

– Nguy cơ bị đột quỵ giảm 19%.

“Có lúc, các bệnh nhân nghĩ rằng họ không cần phải theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh, do thuốc men mà họ uống đã giúp hạ huyết áp và cholesterol. Đó là một suy nghĩ sai lầm”, ông Dehghan nói.

Nhà nghiên cứu này cho biết thêm: “Việc thay đổi chế độ ăn có những lợi ích bổ sung vào những tác dụng được nhìn thấy ở aspirin, thuốc điều biến angiotensin, tác nhân giảm lipid và thuốc ức chế beta”.

Các đối tượng mắc bệnh tim mạch được hỏi rằng họ dùng sữa, rau quả, thực phẩm nguyên hạt, cá, các loại hạt và gia cầm trong 12 tháng qua thường xuyên như thế nào. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm lượng nhiều rau quả, thực phẩm nguyên hạt và các loại hạt, cũng như mức hấp thu cá cao hơn so với thịt, gia cầm và trứng.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn lành mạnh với tim đem lại “lợi ích nhất quán” và vượt trội hơn so với những lợi ích của việc dùng thuốc để giảm rủi ro đau tim và đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san American Heart Association Rapid Access Journal.

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...