Lời khuyên ăn uống cho kỳ nghỉ

Để có được một kỳ nghỉ thú vị, tránh bị ngộ độc hay mắc bệnh đường tiêu hóa … các chuyên gia đã đưa ra nhưng lời khuyên sau đây.

Thực phẩm

Đầu tiên, nên ăn thực phẩm tươi. Mùa nóng, nhiệt độ cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến sự tươi mát của thực phẩm. Thức ăn từ bữa ăn trước đó luôn có nguy cơ sinh ra mầm bệnh.

Thực phẩm đóng gói

Không để lại các thực phẩm đóng gói chân không quá lâu sau khi nó được mở ra. Tốt nhất là bạn nên ăn thực phẩm ngay sau khi nó được mở. Nếu bạn ăn các thực phẩm bỏ ra khỏi chân không sau một thời gian dài, nó sẽ trở nên dễ hư hỏng. Và nó sẽ có hại cho sức khỏe của bạn khi bạn ăn nó sau này.

Thức ăn nhanh

Bạn nên đặc biệt chú ý đến bao bì của thức ăn nhanh. Trước hết, bạn nên nhìn vào bên ngoài của bao bì để kiểm tra xem nó là bị rách, hỏng, xem ngày sản xuất, và quan sátmàu của thực phẩm. Một số loại thực phẩm dễ bị hỏng mặc dù đã được đóng gói, vì vậy bạn nên chú ý mùi của thực phẩm sau khi mở ra.

Nước uống

Khi đi du lịch chúng ta thường cảm thấy khát nước mà thực tế đối với cơ thể thì uống nước có lẽ còn quan trọng hơn ăn, bởi vì trong cơ thể con người nước chiếm tới 60%. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Tuy nhiên chúng ta phải để ý xem nước uống vào có sạch sẽ hay không.

Buổi sáng trước khi xuất phát nên uống nhiều nước, bao gồm cả uống sữa và ăn cháo trong bữa sáng. Trong khi đi du lịch khát nước, thỉnh thoảng uống mấy hớp nước trắng hoặc nước trà, không nên uống nhiều một lúc để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và muối trong cơ thể.

Bạn nên quan sát bề mặt của đồ uống trước khi uống, dù đó là nước đóng chai, lon. Bạn nên chắc chắn rằng bề mặt của chai uống được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Một số cửa hàng để chai bên ngoài trong một thời gian dài, có rất nhiều ô nhiễm trên bề mặt, mà sẽ mang vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Hải sản tươi sống

Khi mua thực phẩm tươi sống, bạn nên chú ý đến các thực phẩm như tôm, cua, tôm hùm… Nếu bạn ăn không đúng cách, nó rất dễ dàng để gây ngộ độc.

tiec-haisanHải sản tươi sống nếu bạn ăn không đúng cách, nó rất dễ dàng để gây ngộ độc (Ảnh minh họa)

Gia vị

Bạn nên ăn một số gia vị như tỏi, gừng và giấm trong các chuyến đi. Dấm giàu axit axetic, có thể làm cho dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Hơn nữa, nó đã kiểm soát hiệu quả trên một số bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, cảm lạnh …

Môi trường nước

Bạn nên chú ý đến vệ sinh của các loại nước. Nói chung, nước không đun sôi là không lành mạnh cho cơ thể con người. Nước uống lý tưởng nhất trong chuyến đi là nước khử trùng và tinh khiết. Không bao giờ uống nước chưa đun sôi từ sông, ao, hồ.

Trái cây

Trái cây nên được rửa sạch, bóc vỏ trước khi ăn.

Bữa ăn

Bạn cần quan tâm đến đến mỗi bữa ăn. Bạn có thể yên tâm ăn uống ở những nhà hàng trung và cao cấp, còn những nhà hàng nhỏ thì bạn phải lựa chọn, không nên ăn ở những quán ngoài vỉa hè hay những hàng bán rong. Trong kỳ nghỉ, trên đường đi, bạn có thể bị đói bụng nhưng bạn nên cân nhắc, không nên ăn uống tùy tiện.

Lựa chọn nhà hàng

Bạn hãy học cách đánh giá các thiết bị vệ sinh của nhà hàng có đủ điều kiện. Các tiêu chuẩn chung đó là: Có giấy chứng nhận hợp vệ sinh, có nước máy, có thiết bị khử trùng, thực phẩm tươi sống, không có ruồi muỗi, có dụng cụ chống bụi bặm, môi trường xung quanh sạch sẽ, người thu tiền không tiếp xúc với thức ăn, đồng thời nơi để tiền và thức ăn phải có một khoảng cách nhất định.

Ngoài ra, bạn nên mua mua bảo hiểm du lịch, giúp bảo vệ sự an toàn của bạn và gia đình khi đi du lịch nước ngoài với nhiều quyền lợi: bảo đảm tai nạn con người, chi phí nằm viện và sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài, chi phí chỗ ở phát sinh thêm và dịch vụ hỗ trợ y tế 24h trong những trường họp khẩn cấp, bảo hiểm thất lạc và mất mát hành lý, bảo hiểm những sự cố phiền toái phát sinh trong khi đi du lịch.

 

theo  eva.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...