Bí quyết giúp mẹ bầu không bị thừa cân khi mang thai

Để đảm bảo cho mình một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây.

Chế độ ăn nhiều dinh dưỡng cộng với việc lười vận động là nguyên nhân chính khiến nhiều mẹ bầu tăng cân không kiểm soát. Việc dư thừa cân nặng không phải là một điều tốt, trái lại nó sẽ gây ra những tác động xấu đến thai nhi. Vậy phải làm thế nào để không bị thừa cân trong quá trình mang thai?

Để xem mình có bị thừa cân hay không, các mẹ bầu có thể tính bằng công thức BMI, đây là chỉ số y tế nhằm xác định hàm lượng chất béo trong cơ thể, nó giúp ổn định quá trình tăng cân một cách hợp lý trong quá trình mang thai.

Công thức BMI dành cho bà bầu được tính như sau: trọng lượng trước khi mang thai (kg) : chiều cao (m). Nếu chỉ số BMI dưới 19,8 sẽ bị coi là thiếu cân, chỉ số BMI ở khoảng từ 19,8 đến 24,2 là bình thường và chỉ số BMI từ 24,2 đến 26,4 có thể được coi là thừa cân. Nếu chỉ số BMI này vượt trên 26, 4 tức là số cân nặng của mẹ bầu cần được cảnh báo.

bi_quyet_giup_me_bau_khong_bi_thua_can_khi_mang_thai

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu chỉ nên tăng từ 10 đến 12 kg là hợp lý. Ở Nhật Bản, những phụ nữ mang thai áp dụng cho mình một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không bị tăng cân quá nhiều. Họ sử dụng số lượng thịt và cá được khống chế hàng ngày, mỗi ngày nên uống khoảng 200ml sữa, 2 quả trứng gà luộc, hai lát bánh mì nhưng không ăn với mứt. Hàng ngày, những phụ nữ này uống nhiều nước, giữa các bữa họ ăn táo, một bát cơm nhỏ và không dùng đồ ăn vặt.

Rất nhiều người khi nhìn bảng chế độ ăn uống này thì đều cảm thấy hoảng hốt vì cho rằng nó không phù hợp với phụ nữ có thai. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lại cho biết rằng, đây là một chế độ ăn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi mà lại không khiến cơ thể phụ nữ tăng cân. Chế độ ăn này giàu carbonhydrat, lượng chất béo và có hàm lượng calo cao.

Ngoài ra, để đảm bảo cho mình một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu hãy tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng sau:

8 thói quen ăn uống giàu dinh dưỡng mà không bị tăng cân

– Ăn đảm bảo một ngày ba bữa chính, ăn chậm và nhai kỹ.

– Dùng đồ ăn nhẹ nhưng phải ăn trước khi đi ngủ hai tiếng đồng hồ.

– Ăn nhiều rau và thực phẩm màu xanh. Rau không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ mà còn có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón.

– Tránh ngồi ăn trên một bàn đầy thức ăn với các món nhiều dầu mỡ.

– Bỏ thói quen ăn cố vì sợ lãng phí. Thói quen này sẽ khiến các bà bầu tăng cân một cách không kiểm soát.

– Ăn ít thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thực phẩm giàu protein và vitamin.

– Tránh ăn đồ ăn có nhiều đường, bánh kẹo và uống đồ uống giàu carbohydrat.

– Không dùng đồ uống có cồn.

Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...