Lợi ích của việc mẹ bầu tắm nắng trong mùa đông

Tắm nắng trong mùa đông sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.

Nếu mẹ bầu thường xuyên tắm nắng trong mùa đông sẽ giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, còi xương ở trẻ sơ sinh sau này. Các chuyên gia cho biết rằng, ánh nắng mặt trời trong mùa đông được coi là rất tốt với phụ nữ mang thai vì nó giúp tăng cường chất dehydrocholesterol giúp dễ hấp thu vào máu và đảm bảo sự phát triển xương, răng ở trẻ được bình thường.

loi-ich-cua-viec-me-bau-tam-nang-trong-mua-dong

Bên cạnh đó, tắm nắng trong mùa đông có thể giúp tăng cường sức đề kháng của các bà mẹ tương lai và phòng chống các căn bệnh nhiễm trùng.

Để đảm bảo sự phát triển xương bình thường ở thai nhi thì sau 3 tháng đầu mang thai, thai phụ cần phải tăng cường lượng canxi. Nếu không được tắm nắng, cơ thể bà mẹ tương lai sẽ thiếu hụt vitamin D, làm giảm sự hấp thu canxi, phốt pho và gây ra chứng bệnh còi xương bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Tăng sức đề kháng cho bà bầu

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời giúp tiêu diệt các sinh vật gây bệnh. Hầu hết những loại vi khuẩn và virus này sẽ được tiêu diệt trong vòng nửa giờ hoặc vài giờ. Ví dụ, virus Mycobacterium tuberculosis có thể tồn tại một vài tháng trong một môi trường ẩm ướt, tối nhưng chỉ có thể tồn tại một vài giờ trong ánh sáng mặt trời.

Tắm nắng trong mùa đông cũng giúp tăng cường sức đề kháng của các bà mẹ tương lai vì nó ngăn chặn chứng cảm lạnh và các căn bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, tia cực tím có thể làm tăng sự hấp thụ canxi và cải thiện sức mạnh cơ bắp, chức năng tim, phổi, phế quản giúp thúc đẩy bài tiết các chất độc…

Không chỉ vậy, ánh nắng mặt trời trong mùa đông còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích huyết thanh và tăng tốc độ tổng hợp kháng thể. Chính vì vậy, vào những ngày có ánh nắng ấm áp trong mùa đông, thai phụ hãy dành ra khoảng 30 phút để tắm nắng.

Phòng chống trầm cảm thời kỳ mang thai

Những bà mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé lạc quan và khỏe mạnh. Vì vậy, nếu mẹ không vui và hay u sầu thì chắc chắn em bé được sinh ra sẽ có sức khỏe không tốt.

Một trong những lợi ích bất ngờ của việc tắm nắng trong mùa đông chính là giúp loại bỏ chứng bệnh trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căn bệnh trầm cảm trong mùa đông có liên quan chặt chẽ với ánh nắng mặt trời. Trong thời tiết mùa đông, nhiệt độ giảm thấp gây ra chứng rối loạn nội tiết dẫn đến trạng thái cảm xúc và tinh thần bị rối loạn.

Ánh nắng mặt trời có tác dụng giống như một chất kích thích chiếu xạ làm tăng quá trình tuần hoàn máu, ngăn ngừa việc thay đổi tâm trạng của người mẹ và hạn chế khả năng mắc chứng bệnh trầm cảm.

Những lưu ý khi tắm nắng trong mùa đông

– Không nên tắm nắng trong phòng có kính ngăn sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím của mặt trời là có lợi cho sự tổng hợp vitamin D, nhưng các tia cực tím không thể xâm nhập qua thủy tinh thường. Ngồi tắm nắng trong nhà qua kính thì hoàn toàn không có tác dụng.

– Cố hắng đảm bảo tắm nắng ít nhất nửa giờ hoặc một giờ trong những ngày có nắng.

– Nên nắm bắt thời gian tốt nhất trong ngày để tắm nắng. Buổi sáng, nên chọn khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ, buổi chiều từ 4 đến 5 giờ là phù hợp. Không nên chọn thời gian giữa trưa vì tia cực tím của mặt trời lúc này quá mạnh sẽ gây tổn thương da.

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...