Mùi bia kích thích não bộ nam giới

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 49 người đàn ông, chỉ cần một chút mùi vị của loại rượu mà bạn yêu thích cũng có thể kích thích trí não và làm tăng sự ham muốn uống, ngay cả khi không có tác động của cồn.

bia-kich-thich-dan-ongMùi vị bia tạo ra một chất hóa học gây cảm giác kích thích trong não, được gọi là dopamine (đô-pa-min).

Các kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropsychopharmacology đã chỉ ra tác động mạnh mẽ hơn đối với người có tiền sử gia đình sử dụng bia rượu.
Các chuyên gia cho rằng sự kết nối trong gia đình thật đáng ngạc nhiên.

Những người đàn ông này đã được chụp cắt lớp não bộ trong khi các nhà khoa học bơm một lượng nhỏ các loại đồ uống khác nhau vào miệng họ.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Y Indiana (Mỹ) đã so sánh ảnh hưởng của nước, đồ uống thể thao và loại bia ưa thích của những người tham gia cuộc thí nghiệm.
Mỗi loại đồ uống có 15ml và được bơm liên tục trong vòng 15 phút. Vậy là đủ để mỗi người trong tất cả 38 người có khoảng nửa lít, do vậy các nhà khoa học cho rằng cồn trong bia không có tác động lên cơ thể.
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất đô-pa-min được giải phóng nhiều hơn trong não bộ sau khi uống bia và những người đàn ông cũng có nhiều khả năng nói rằng họ muốn uống một loại đồ uống có cồn.
Giáo sư thần kinh học David Kareken cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là thí nghiệm đầu tiên trên người để cho thấy rằng chỉ riêng loại đồ uống có cồn, không có bất kì hiện tượng say nào từ cồn, có thể gây ra phản ứng đô-pa-min trong não bộ”.
Giáo sư gợi ý rằng việc còn có nhiều ảnh hưởng hơn ở những người đàn ông có tiền sử gia đình dùng bia rượu có thể là một nhân tố rủi ro mà họ kế thừa.
Giáo sư Dai Stephens thuộc trường đại học Sussex cho rằng: “Những phát hiện này, mặc dù được tiến hành rất khéo léo, và là một bằng chứng thuyết phục đầu tiên rằng hương vị của đồ uống có những tác động như trên lên não người, là điều không quá ngạc nhiên vì chúng ta đã biết ở một số nghiên cứu trên động vật rằng những trường hợp quen với thuốc thì dẫn đến tăng lượng đô-pa-min”.
Tuy nhiên ông cho rằng ảnh hưởng gia đình rất đáng ngạc nhiên và nó đặt ra câu hỏi liệu rằng điều này có “làm cơ sở cho sự gia tăng việc lạm dụng các đồ uống có cồn và có thể là các loại thuốc khác”.
Peter Anderson, một giáo sư về sử dụng thực thể, chính sách và thực hành tại đại học Newcastle chi biết: “Mọi người đều biết rằng những loại tín hiệu như mùi, vị, hình ảnh và thói quen đều làm tăng ham muốn uống”.
“Nghiên cứu này chứng minh rằng chỉ riêng mùi vị tác động lên các chức năng của não bộ gắn với ham muốn. Điều này không có gì là ngạc nhiên – nếu mùi vị làm tăng ham muốn, hẳn là nó có tác động lên các chức năng của não bộ”.

 

theo   tinmoi.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...