N hững mẹo đơn giản nhất giảm căng thẳng

Dương chia sẻ: “Mình dậy sớm hơn một chút để thể dục, buổi trưa thì ngủ hoặc ‘buôn dưa lê’ buổi trưa cùng chị em trong công ty.

Công việc gây stress

Dương Cao (26 tuổi, Hà Nội) làm Quản lý chất lượng của một công ty về phầm mềm. Do tính chất của công việc phải đảm bảo quản lý chất lượng hoạt động ổn định nên không lúc nào cô bạn cho phép mình rời khỏi máy vi tính nối mạng quá 2 tiếng đồng hồ.

Thêm vào đó, khi nào đúng vào đợt đánh giá ISO là cả phòng lại tất bật, nháo nhào với hàng tá các công việc, lớn nhỏ. “Người ta thường ví von rằng làm quản lý chất lượng giống như một người đi xe. Anh ta phải đạp liên tục để xe không bị dừng lại và trong trong lúc đạp thì phải quan sát xung quanh để tránh tất cả các chướng ngại vật, các rủi ro có thể xảy ra. Trong quản lý chất lượng cũng vậy, phải cải tiến liên tục chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm thỏa mãn khách hàng và tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường. Đó là điều mình cảm thấy áp lực nhất trong công việc” – Dương chia sẻ.

Không ít lần Dương Cao phải từ chối những buổi đi chơi dã ngoại với anh xã chỉ để tập trung vào công việc.

Áp lực công việc khiến cô bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, thậm chí dễ cáu gắt, stress… Thực ra không phải mỗi Dương cảm thấy mệt mỏi với công việc mỗi khi tới đợt kiểm tra, mà trong cả phòng, ai cũng mệt và phải căng sức ra làm. Thế nhưng bỗng một ngày, ai cũng thấy Dương phơi phới, giải quyết công việc tơi tới.


Dương chia sẻ: “Đó là mình dậy sớm hơn một chút, chăm thể dục tại chỗ, buổi trưa thì ngủ hoặc ‘buôn dưa lê’ buổi trưa cùng chị em trong công ty. Hiêu qua lắm, mình không còn cảm thấy áp lực hay căng thẳng nữa”.

Dậy sớm: Mẹo giảm stress đơn giản, dễ làm lại hiệu nghiệm

Nếu như trước đây, Dương cứ phải hốt hoảng và “phi như bay” vào nhà tắm mỗi khi chuông đồng hồ báo thức thì nay cô bạn còn có thời gian để thể dục giúp tinh thần minh mẫn và sảng khoái hơn. Đó là bởi vì, Dương đặt chuông đồng hồ sớm lên.

Dương nhận ra rằng, khi không biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, công việc bị dồn ứ, thì đương nhiên sẽ dẫn tới việc mình hay bị stress trong công việc… Vì thế, thay bằng việc đặt chuông lúc 7h để dậy, Dương đã đặt sớm lên 1 tiếng để có nhiều thời gian sắp xếp công việc.

“Sáng sớm là thời gian lý tưởng để phát triển cá nhân” – Dương tự nhận xét. “Đã bao nhiêu lần mình tự mắng mình là lúc nào cũng “cắm đầu cắm cổ” phi như bay vào nhà tắm để rồi quáng quàng đi tới công ty nhưng từ khi dậy sớm, mình nhận ra rằng mình đã giải quyết được rất nhiều việc”.

“Thời gian tĩnh lặng buổi sáng là món quà quý giá mà mình đã sử dụng để rèn luyện sức khỏe, sắp xếp trước công việc cho ngày hôm đó, đọc thêm vài tài liệu phục vụ cho buổi họp đầu giờ nếu có…”, cô bạn chia sẻ.

giam-cang-thangMột ưu điểm lớn của dậy sớm đó là những cuộc hẹn của cô bạn với đối tác sẽ được triển khai dễ dàng hơn, vì Dương không bị lỡ hẹn và luôn tỉnh táo khi cần giải quyết công việc. Chính vì vậy mà Dương thấy công việc của mình cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.


Do phải thường xuyên làm việc với máy tính nên cũng như nhiều chị em khác, Dương tự tìm những biện pháp giải tỏa mệt mỏi, đau nhức người cho mình. Trong lúc làm việc, cứ vài tiếng, cô bạn lại đứng dậy, đi lại vài phút và vung vẩy tay chân để cho sự co giãn gân cốt được tốt nhất.

Dương gợi ý cho chị em văn phòng đó là những động tác thể dục đơn giản như xoay vai, cổ, lắc bụng khi được học trong trường cấp 3 cũng là những bài học rất thiết thực để cải thiện tuần hoàn máu, tránh stress. Các động tác này đặc biệt tốt với những chị em phải làm việc với áp lực cao như Dương.

Ngủ trưa hoặc “buôn dưa”

Dù nhiều việc nhưng do dậy sớm, sắp xếp tốt các đầu việc nên Dương dễ dàng tự thưởng cho mình một giấc ngủ trưa ngắn, chỉ 15 phút thôi.

Dương chia sẻ: “Giấc ngủ trưa ngắn này giúp mình lấy lại được tinh thần và sinh lực làm việc cho buổi chiều. Có thể buổi sáng hơi mệt mỏi với họp hành, công việc nhưng chỉ cần 15 phút ngắn ngủi kia thôi là mình thấy thoải mái lắm rồi”.

Và nếu không ngủ thì có thể “buôn”, Dương chia sẻ: “Đây là một cách mà đa số chị em dân văn phòng tụi mình hay làm mỗi khi sếp không có ở văn phòng”. Theo cô bạn, đôi khi vài câu chuyện phiếm hay chia sẻ một số kinh nghiệm sống cũng giúp cô bạn quên đi cảm giác mệt mỏi và căng thẳng.

Những buổi trưa đó, ngoài việc giảm stress trong công việc, Dương lại có thời gian cởi mở hơn, thân thiện hơn với chị em đồng nghiệp.

Cô bạn nói: “Nhờ những buổi trưa tràn ngập tiếng cười đó, mình cảm thấy trẻ ra vài tuổi, chị em lại hiểu và chia sẻ với nhau được nhiều điều hơn trong cuộc sống và công việc. Mình cảm thấy vừa thoải mái, vừa biết cách điều chỉnh công việc. Đó cũng chính là lý do tại sao mình không còn cảm thấy công việc của mình quá nặng nề và đầy áp lực nữa”.

Nếu bạn cũng muốn khỏe mạnh, thoải mái và xinh đẹp như Dương Cao, hãy chọn cho mình một cách giảm stress phù hợp nhé.

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...