Những bệnh làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Không ít trường hợp vô sinh bắt nguồn từ chính những bệnh mà người phụ nữ gặp phải, ví dụ như đa nang buồng trứng, vô kinh, rối loạn phóng noãn, thiếu nội tiết tố nữ…Những kiểu phá thai một lần đã gây vô sinhNhững rắc rối về kinh nguyệt dễ dẫn đến vô sinhNhững thói quen xấu gây vô sinh nhiều chị em chưa biết

Em năm nay 27 tuổi, kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đang rất lo mình bị vô sinh. Trước khi kết hôn em và chồng đã đi khám sức khỏe sinh sản và bác sĩ kết luận khỏe mạnh. Thế nhưng, 2 năm nay vợ chồng em không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa thụ thai được.

Cách đây hơn 1 năm (sau khi cưới vài tháng), em gặp rắc rối về kinh nguyệt. Đó là kinh nguyệt không đều, có dấu hiệu viêm nhiễm “vùng kín”. Em cũng rất chú ý giữ vệ sinh nhưng bệnh kéo dài hơn 1 tháng. Em đi khám thì được bác sĩ cho thuốc để đặt. Khi hết thuốc, em đi khám lại, nhân tiện khám sức khỏe phụ khoa luôn. Bác sĩ nói em bị buồng trứng đa nang và thiếu nội tiết tố nữ. Bác sĩ đã cho em thuốc về uống. Và sau đó bác sĩ bảo bệnh có dấu hiệu ổn định, các nang đã nhỏ đi rất nhiều.

Em rất lo lắng về bệnh của mình. Xin hỏi bác sĩ, có phải vì em bị như vậy nên mới khó có con đúng không? Liệu em có thể có em bé được không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Vô sinh là điều luôn khiến các chị em phải lo lắng, nhất là với những chị em đã lập gia đình. Vô sinh được chia làm 2 loại: vô sinh nguyên phát (người phụ nữ hoàn toàn không thể thụ thai) và vô sinh thứ phát (người phụ nữ đã từng thụ thai nhưng sau đó không thể có con được nữa).

Trường hợp có quan hệ vợ chồng liên tục mà không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào trong vòng 2 năm nhưng chưa thụ thai như bạn thì có thể coi là hiếm muộn. Ngay từ trước khi kết hôn bạn đã đi khám sức khỏe sinh sản và được kết luận bình thường thì chưa thể kết luận bạn bị vô sinh được. Tình trạng hiếm muộn của bạn có thể xuất phát từ chính những bệnh mà bạn đã và đang phải điều trị, bao gồm viêm nhiễm “vùng kín”, đa nang buồng trứng, thiếu nội tiết tố nữ.

Bạn nên điều trị dứt điểm các bệnh này, tránh để bệnh kéo dài, tăng nặng và trở nên mãn tính thì hoàn toàn có thể đe dọa khả năng sinh sản của bạn và dẫn tới vô sinh.

tang-nguy-co-vo-sinh-o-phu-nu

Không ít trường hợp vô sinh bắt nguồn từ chính những bệnh mà người phụ nữ gặp phải. Một số bệnh có khả năng gây vô sinh ở phụ nữ nếu không được điều trị kịp thời bao gồm:

– Vô kinh: Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh nhưng sau đó không có kinh nữa hay là kinh rất thưa trên 6 tháng mới có kinh một lần). Nếu vô kinh do không rụng trứng thì có thể kích thích buồng trứng để trứng rụng và để có con. Còn nếu vô kinh do suy buồng trứng thì không thể có con được.

– Buồng trứng đa nang: Có những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường vì ở những người này, có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng. Trong trường hợp này, chị em nên đến bệnh viện để được kích thích rụng trứng.

Còn nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang và nang noãn không phát triển thì chị em nên đến cơ sở điều trị hiếm muộn để được điều trị bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng để có hi vọng thụ thai thành công.

– Rối loạn phóng noãn: Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và nếu không điều trị thích hợp, lịp thời thì sẽ dẫn đến vô sinh. Để điều trị, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. Kích thích buồng trứng thường không làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cũng không gây ảnh hưởng lên sức khỏe thai nhi.

– Thiếu nội tiết tố nữ: Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động do thiếu nội tiết tố nữ. Điều này cũng gây cản trở cho việc rụng trứng và thụ thai.

Bạn đã đi khám và thấy bệnh đang giảm dần thì bạn cũng đừng nên lo lắng quá. Bạn hãy giải tỏa tâm lý và tuân theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi nhất, tăng khả năng thụ thai hiệu quả.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...