Những biến chứng do bệnh huyết khối gây ra

Bệnh huyết khối là căn bệnh nguy hiểm bởi nó gây ra những biến chứng nguy hiểm và làm cho người bệnh tử vong đột ngột.

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 16 triệu người bị nhồi máu cơ tim, 6 triệu người bị đột quỵ và 8 triệu người bị động mạch ngoại biên. Ở Việt Nam, số ca nhập viện do nhồi máu cơ tim và đột quỵ đang ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại.

Huyết khối là hiện tượng rối loạn quá trình đông máu tạo nên các cục máu đông làm tắc nghẽn quá trình lưu thông và tuần hoàn máu. Bệnh có những biến chứng nguy hiểm:

Nhồi máu cơ tim
Là hiện tượng xảy ra khi động mạch vành (mạch máu nuôi tim) bị nghẽn hoặc các mảng xơ bị vữa làm cho một phần cơ tim bị hủy. Khi người bệnh gặp những cơn đau tim dữ dội kèm theo các triệu chứng như: toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng….

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm vì nó diễn ra đột ngột và nhanh chóng, 30% số bệnh nhân chết trước khi đưa đến bệnh viện.

benh-huyet-khoi

Đột quỵ
Bệnh huyết khối còn dẫn đến tình trạng nghẽn mạch máu lưu thông trên não khiến bệnh nhân bị đột quỵ grain còn gọi là tai biến mạch máu não. Tuy chưa có criminal số thống kê chính xác, nhưng theo số liệu ở các bệnh viện lớn trong nước 30% số bệnh nhân nhập viện là do mắc tai biến mạch máu não. Còn ở khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ chiếm đa số.

Bị liệt nửa người
Khi các động mạch, tĩnh mạch bị tắc nghẽn, quá trình đưa máu đi lưu thông trở nên khó khăn hoặc thậm chí là bị ngừng lại thường dẫn đến hiện tượng liệt nửa người, thậm chí liệt toàn thân. Bệnh có thể chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh gặp áp lực và khó khăn trong cuộc sống

Bới vậy, cần có những biện pháp phòng chống và điều trị bệnh một cách hiệu quả để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra của bệnh.

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...