Những kiêng kị khi ăn dưa hấu

Không phải ai cũng có thể ăn dưa hấu nhiệt tình và hết mình được đâu các bạn nhé ^^.

1. Người mắc bệnh tiểu đường
Dưa hấu chứa khoảng 5% hàm lượng đường, chủ yếu là đường glucose, sucrose, và fructose. Điều đó có nghĩa, ăn dưa hấu nhiều sẽ khiến cơ thể tăng đường huyết.

Người bình thường khi ăn dưa hấu, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và nước tiểu. Còn với những ai mắc bệnh tiểu đường thì khác, ăn quá nhiều dưa hấu trong thời gian ngắn, không những hàm lượng đường trong máu trong cao, mà còn khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, gây rối loạn trao đổi chất, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

an-dua-hau

2. Chức năng thận không tốt
Thận yếu khiến cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể kém, dễ xảy ra hiện tượng sưng phù chi dưới hoặc toàn thân.

Những người này nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước nạp vào cơ thể lớn, lại không kịp thời bài tiết ra ngoài, nước bị tích tụ trong cơ thể, làm dung lượng máu tăng, chứng phù thũng sẽ vì thế trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây suy tim cấp tính.

3. Cảm lạnh giai đoạn đầu
Khi cơ thể bị lạnh, thì dù là do cảm cúm hay cảm lạnh, bạn đều không nên ăn dưa hấu. Dưa hấu vốn có tác dụng thanh nhiệt, nên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể đã lạnh lại càng lạnh hơn, bệnh tình cũng vì thế bị kéo dài hơn.

4. Loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Lúc này, nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh chóng, gây thiếu nước ở khoang miệng, làm cho miệng khô, nóng trong, khó điều trị bệnh tận gốc.

5. Ăn quá nhiều trong thời gian ngắn
Như trên đã nói, dưa hấu là thực phẩm có tính lạnh, nên nếu ăn nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày, tiêu hóa không tốt, giảm sức đề kháng của dạ dày, gây chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

6. Dưa hấu để lạnh
Mặc dù mùa hè trời nóng, dưa hấu để lạnh có tác dụng giải khát rất tốt, nhưng đồng thời nó cũng kích thích làm tổn thương dạ dày. Tốt nhất bạn nên để dưa hấu ở nhiệt độ ở 8-10 độ C là hợp lí; mỗi lần ăn không nên vượt quá 500gam. Một số bạn bị sâu răng, sau khi ăn cảm thấy đau buốt răng hay những ai chức năng dạ dày không tốt, không nên ăn.

7. Dưa hấu bổ ra để lâu
Mùa hè nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển, nên dưa hấu bổ ra đề lâu sẽ bị nhiễm khuẩn, ăn vào dễ bị nhiễm trùng tiêu hóa.

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...