Oral-sex có thể gây hậu quả khó lường

Oral-sex là con đường khiến virus HPV xâm nhập vào cổ họng dễ dàng. Nhiễm HPV lâu ngày có thể dẫn tới ung thư vòm họng.

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi. Em mới kết hôn được gần 1 năm và đang mang thai. Trong thời gian mang thai, do thai to, bụng to nên chuyện “sinh hoạt vợ chồng” cũng gặp khó khăn. Nhiều lần chồng em cũng đề nghị nếu không “yêu” được kiểu truyền thống thì em có thể “giải tỏa” cho anh ấy bằng đường miệng (trước đây khi chưa có bầu chúng em cũng từng làm vậy rồi). Chồng em chỉ gợi ý vậy chứ không bắt buộc. Em biết vợ chồng mới cưới mà có bầu ngay như này thì người đàn ông phải chịu khá nhiều thiệt thòi nhưng em cũng rất sợ.

Hôm trước em nghe bạn bè kể chuyện có một chị bị đau họng, ho, thay đổi trong giọng nói… Chị ấy uống đủ mọi loại thuốc, kể cả kháng sinh mà không đỡ. Sau khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vòm họng và nguyên nhân có thể do chị “yêu” bằng miệng nhiều lần vì chị ấy không hề hút thuốc hay uống rượu. Em cũng không rõ câu chuyện đó có thật không nhưng em nghĩ nên tránh là tốt nhất. Xin hỏi bác sĩ, có thật là “yêu” đường miệng sẽ bị ung thư vòm họng không? (Hà An)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Đúng là các cặp vợ chồng mới cưới thì thường sung sức trong “chuyện ấy” và muốn khám phá nhiều kiểu “quan hệ” khác nhau, trong đó có cả kiểu “yêu” đường miệng (oral-sex).

Ở một khía cạnh nào đó thì oral-sex cũng có điểm tốt là giúp các cặp đôi “lên đỉnh” và tránh được nỗi lo mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, kiểu “quan hệ” này chưa bao giờ được coi là thực sự an toàn với các cặp đôi. Bởi vì, oral-sex chỉ có thể giúp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn chứ không thể ngăn ngừa sự lây lan của các căn bệnh lây qua đường tình dục. Thậm chí, nó có thể khiến cho miệng và bộ phận sinh dục của bạn và “đối tác” mắc nhiều bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường tình dục.

hau-qua-nang-ne-nhat-cua-viec-oralsexOral-sex không thể ngăn ngừa sự lây lan của các căn bệnh lây qua đường tình dục. Ảnh minh họa

Những bệnh tình dục có thể lây lan qua con đường oral-sex bao gồm: lậu, giang mai, chlamydia, mụn rộp sinh dục, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS… Con đường lây bệnh qua oral-sex rất đơn giản. Đó là, nếu trong miệng, cổ họng của bạn có vết xước thì vi khuẩn gây bệnh sẽ theo đó mà xâm nhập vào cơ thể, hoặc trên bộ phận sinh dục có vết thương hở thì sự lây lan càng diễn ra nhanh hơn.

Ung thư vòm họng xuất phát từ chỗ cổ họng bị nhiễm virus HPV lâu ngày. Loại virus này dẫn đến bệnh ung thư vòm họng còn nhanh và mạnh hơn so với việc hút thuốc lá và uống rượu. Có thể nói đây là hậu quả nặng nề nhất có thể gặp nếu oral-sex. Khi một người bình thường có oral-sex với một người đang nhiễm virus HPV thì việc lây truyền HPV là rất cao.

Bạn đang có thai thì tốt nhất nên cảnh giác và chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân là tốt nhất. Có như vậy mới giữ cho thai nhi khỏe mạnh. Thay vì oral-sex với chồng, bạn có thể giúp chồng hạ những cơn ham muốn theo nhiều cách khác (trò chuyện, xem những bộ phim hài hước…). Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm những lưu ý sau đây về chuyện “sinh hoạt vợ chồng” kiểu oral-sex:

– Hạn chế và chỉ thực hiện với người khỏe mạnh
– Tránh thực hiện khi cả hai có bất kì dấu hiệu viêm nhiễm nào như: mụn nhọt, lở loét ở bộ phận sinh dục hoặc miệng…
– Giữ gìn vệ sinh răng miệng và bộ phận sinh dục trước và sau khi “quan hệ”, có thể súc miệng bằng nước sát khuẩn…
– Nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở cổ họng hoặc bộ phận sinh dục, nên đi khám ngay…

Chúc bạn vui khỏe, hạnh phúc!

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...