Phát hiện một loại thuốc có thể chống lại nhiều loại ung thư

Các nhà khoa học thuộc trường đại học y Stanford ở California (Mỹ) đã phát hiện một loại thuốc có thể tiêu diệt hay làm teo tất cả các loại ung thư được thử nghiệm.

Tiến sĩ Irving Weissman và các cộng sự thuộc trường đại học y Stanford đã tạo ra một loại kháng thể có khả năng ngăn chặn một loại protein có tên là CD47. Đây là loại protein do các tế bào ung thư sinh ra để đánh lừa hệ miễn dịch của cơ thể không tiêu diệt tế bào ung thư.

thuoc-co-the-chong-lai-nhieu-loai-ung-thu

“Chúng tôi đã thử nghiệm và phát hiện thấy rằng loại kháng thể mới có thể tiêu diệt khối u hay làm chậm quá trình phát triển của chúng và ngăn cản khối u di căn”, tiến sĩ Irving Weissman cho biết.

Loại thuốc mới có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư ở người được cấy trên cơ thể chuột, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, ruột, bàng quang, não, gan và tuyến tiền liệt. Trong tất cả các trường hợp, kháng thể đã kích thích hệ miễn dịch của chuột tiêu diệt các tế bào ung thư.

“Đây là lần đầu tiên điều trị bằng kháng thể cho thấy hiệu quả đối với nhiều loại ung thư ở người. Các thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 trên cơ thể người sẽ được tiến hành trong vòng 2 năm tới”, trang web của trường đại học y Stanford cho biết.

Cách đây 10 năm, tiến sĩ Irving Weissman đã phát hiện thấy rằng các tế bào bệnh bạch cầu sản sinh nhiều protein CD47 hơn những tế bào khỏe mạnh. Trong những năm vừa qua, tiến sĩ Weissman và các cộng sự đã tìm cánh ngăn chặn loại protein này với một kháng thể được sử dụng điều trị bệnh bạch cầu ở chuột.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học y Stanford đã được công bố ngày 26/3 trên trang web của Viện khoa học quốc gia Mỹ.

 

theo  BACSI.com

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...