Ra nhiều máu khi mang thai hãy cảnh giác

Hiện tượng ra nhiều máu, kèm theo đau bụng như hành kinh trong khi mang thai đều là dấu hiệu cần chú ý.

Chào bác sĩ. Hiện tại em đang rất lo lắng. Em bị chậm kinh 6 ngày, thử que 2 lần đều lên 2 vạch (1 đậm, 1 mờ). Em đi siêu âm, bác sĩ nói đã thấy túi thai 8mm. Sau đó 1 ngày, em bị đau bụng và ra máu như hành kinh. Em lại đi siêu âm sản khoa, bác sĩ bảo không phát hiện bất thường. Nhưng khi về em lại tiếp tục ra máu như hành kinh. Tính đến hôm nay là 3 ngày mà vẫn chưa hết. Em còn thấy hơi đau bụng như mỗi lần hành kinh. Em lo lắng nên tiếp tục mua que về thử thai, kết quả vẫn là 2 vạch.

Em rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Liệu có phải em bị sẩy thai hay có thai ngoài tử cung hay không? Em xin chân thành cảm ơn! (Mỹ Linh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Nếu bạn đã thử que và siêu âm đều có kết quả là dương tính thì tức là bạn đã có thai. Kết quả này có thể đáng tin cậy. Vì tuổi thai của bạn còn rất nhỏ (trứng mới thụ tinh với tinh trùng chưa lâu) nên kết quả trên que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng là dễ hiểu.

Hiện tượng ra nhiều máu, kèm theo đau bụng như hành kinh trong khi mang thai như của bạn đều là dấu hiệu cần chú ý. Có khá nhiều lý do gây ra tình trạng ra máu nhiều trong thời gian đầu của thai kì, ví dụ như: sẩy thai, thai ngoài tử cung, có khối u, viêm âm đạo hoặc ra máu do hormone… Tuy nhiên, có không ít thai phụ mặc dù bị ra máu trong thời gian mang thai nhưng khi siêu âm vẫn thấy kết quả bình thường, thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.

ra-nhieu-mau-khi-mang-thai

Bạn đã cẩn thận đi siêu âm nhiều lần và bác sĩ vẫn khẳng định mọi thứ bình thường thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ nhận ra thai có nằm ngoài tử cung hay không. Thai của bạn đã thấy túi thai và đo được 8mm thì tức là thai đã vào trong tử cung nên bạn khôg phải lo về nguy cơ thai ngoài tử cung nữa nhé.

Ra máu như của bạn có thể là do thay đổi hormone khi trứng đang làm tổ ở nội mạc tử cung. Hiện tượng này thường gặp vào các tuần đầu hoặc cuối của thai kì và có thể gặp ở khá nhiều chị em. Ngoài ra, ngay cả ở giai đoạn đầu thai kì, chị em cũng có thể gặp các dấu hiệu khác như: ngực to ra và quầng vú sẫm màu, mỏi mệt, nôn về sáng, nôn khan, đi tiểu nhiều, tăng cân…

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên bỏ qua khả năng bị động thai. Trong trường hợp này, trước mắt bạn nên ngay lập tức nghỉ làm, nghỉ ngơi tại giường, kê chân lên cao, tránh lên xuống cầu thang và làm việc nặng…

Bạn đã đi siêu âm và khám thì nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, đi khám lại đúng ngày hoặc khi thấy các dấu hiệu có biểu hiện trầm trọng hơn.

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...