Rắc rối chuyện sinh hoạt hàng ngày của bé

Từ sau khi sinh đến một tuổi, cân nặng của bé tăng gấp ba lần. Đây là giai đoạn thấy rõ giá trị hệ tiêu hóa của bé, chỉ cần có chút rắc rối là ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng ngay.
Trăm nỗi lo!

Dưới 12 tháng tuổi, chuyện “vào, ra” của mỗi bé diễn ra một kiểu nên nỗi lo của các phụ huynh về vấn đề này cũng không ai giống ai. Có bé biếng ăn, một ngày chỉ ăn ba-bốn bữa sữa, để tăng dinh dưỡng cho bé, mẹ nghĩ ra “chiêu” trộn sữa mẹ với sữa công thức để tăng thêm chút năng lượng. Bé đến tuổi ăn dặm, ăn xong một lúc lại đi tiêu ra món vừa ăn cũng khiến phụ huynh đau đầu. Cũng có bé vừa “mum” cạn chén cháo, ụa một tiếng, bát lại đầy như cũ. Bé nôn, trớ, ói là những dấu hiệu khiến cha mẹ lo, nhất là khi “ngôn ngữ bất đồng”, bé chỉ khóc, la… nên lại càng lo.

Đến chuyện tống ra, cha mẹ cũng đầy thắc mắc, chẳng hạn như phụ huynh cu Bung hai tháng tuổi: “Hiện nay, bé vẫn bú và ngủ theo nhu cầu nhưng đi “ị” ba lần trong ngày, phân có màu vàng sệt nhưng không mịn. Mỗi lần sắp ị, cháu đạp thẳng chân, gồng cứng mình, mặt đỏ kè… không hiểu có bị gì không”. Một ngày ba lần… lo, nhưng ba ngày một lần càng lo hơn. Phụ huynh vừa hỏi bác sĩ vừa rơm rớm nước mắt: “Con tôi ba ngày mới “xuất hàng” một lần liệu phân có làm độc trong đó không? Cháu có mắc bệnh đại tràng không?”.

chuyen-sinh-hoat-cua-be

Lắng nghe… dạ dày của con

Các trường hợp bé bị ói sau khi ăn, nếu khám bệnh thấy không phải bị trào ngược dạ dày thì bé đã bị bệnh tâm lý. Cụ thể các trường hợp: thứ nhất, bé không nói được nên không thể chê khen thực lòng, thay vì nói “mẹ ơi dở quá thì… bé ói”; thứ nhì, bé không tiêu hóa được thức ăn nhưng tới giờ ăn mà mẹ vẫn ép; thứ ba là ăn trong tình trạng căng thẳng như bị hù dọa, dụ dỗ, mặc cho bé lắc đầu, mím môi, vẫn bóp miệng cho ăn.

Điều các phụ huynh cần quan tâm là lắng nghe… dạ dày con mình. BS Hoàng Lê Phúc – Trưởng khoa Tiêu hóa – BV Nhi Đồng 1 TP.HCM hướng dẫn cách “bắt bệnh” cho con: Ăn xong sau hai giờ mà bụng bé vẫn phình to là không ổn, không nên ép bé ăn tiếp. Trường hợp bé bị ói cần theo dõi, nếu sau khi ói xong bé khỏe mạnh bình thường thì do mẹ ép ăn hoặc món ăn không phù hợp. Nếu sau khi ói bé mệt hơn tức là đã bị bệnh, cần đưa đi khám.

Trường hợp ăn nhiều nhưng 16 tháng tuổi mà nhỏ bé như bạn 12 tháng được TS Trần thị Minh Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM giải thích: “Các loại cháo dinh dưỡng bán bên ngoài có vị ngon nhưng không đủ dinh dưỡng. Bé 16 tháng tuổi phải ăn cháo đặc, tức là cháo múc ra muỗng để nghiêng không rớt. Vì thế lời khuyên cho phụ huynh có con 16 tháng suy dinh dưỡng (không có vấn đề về tiêu hóa) là dùng cháo đặc nấu với thịt, cá, trứng… rau các loại và cho thêm từ một-hai muỗng canh dầu, ăn thêm váng sữa…”. BS Hoàng Lê Phúc cũng nhắc nhở: “Sữa chua nguyên kem không được dùng cho bé dưới 12 tháng tuổi vì đạm sữa bò dễ gây dị ứng”. Các loại sữa chua bán trên thị trường cũng không nên dùng cho bé vì chứa nhiều đường, nếu muốn cho bé ăn sữa chua cần tự làm từ sữa công thức.

“Hàng” của bé, thực chất cũng là cơ sở mà các bác sĩ dựa vào để chẩn bệnh. BS Hoàng Lê Phúc hướng dẫn: “Phân trắng biểu hiện của teo đường mật hoặc tắc mật, cần đưa đi bệnh viện ngay. Phân đen như hắc ín, sệt, có mùi hôi là đã bị chảy máu trong đường ruột, trong phân có máu cũng cần đưa đến bệnh viện. Còn lại các màu vàng, xanh, nâu, đỏ như cà rốt là biểu hiện của đường tiêu hóa và muối mật hoàn toàn bình thường. Bé sáu tháng, hai-ba ngày mới đi tiêu một lần thì phụ huynh cần “soi” kỹ hàng của bé, nếu thấy phân khô, cứng tức là bị bón, cần ăn các loại thức ăn nhuận tràng (bầu, bí, đu đủ, chuối chín…). Nếu phân lúc đầu khô càng về sau càng mềm tức là uống không đủ nước nên cho bé uống thêm nước”.

Bé sáu tháng tuổi ăn xong một lúc đi tiêu ra món vừa ăn? Nếu bé đi tiêu ra rau hoặc củ quả thì cần đưa đi khám vì đã bị bệnh. Nhưng nếu bé bình thường, lên cân hàng tháng thì không sao, vì trong khoảng sáu tháng tuổi có một số thực phẩm bé chưa tiêu hóa được hết. Ở độ tuổi này nên cho ăn các loại rau củ có xơ mềm như: bầu, bí… không nên cho ăn rau muống, rau cải… Đặc điểm nhận dạng bé bệnh hay không bệnh là số cân có nhích lên hàng tháng hay không. Cuối cùng là không nên trộn sữa mẹ với sữa công thức, hãy cho bé bú sữa mẹ trước, khi thiếu mới thêm sữa công thức.

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...