Tăng cường hệ miễn dịch nhờ vi khuẩn

Theo các nhà khoa học, trong tự nhiên có các thành phần sinh học và một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Prebiotics và probiotics là hai trong số những thành phần sinh học hữu ích đó.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai thành phần sinh học trên để biết chúng có ý nghĩa thế nào với sức khỏe con người.

mien-dich

Probiotics là số lượng vi khuẩn có ích, sống trong hệ tiêu hóa của một người khỏe mạnh. Những loại vi khuẩn này bao gồm: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacteria bifidum và Infantis. Mặc dù, những cái tên này có thể làm nản lòng đối với những ai muốn ghi nhớ chúng nhưng bạn cần biết rằng, trong cơ thể con người có đến hàng ngàn các loại vi khuẩn có ích tương tự như thế sống trong đường ruột và bao tử.

Prebiotics là những thành phần thức ăn được cung cấp vào đường ruột cải thiện nguồn dinh dưỡng, nhằm giúp cho các loại vi khuẩn có ích sinh sôi và phát triển.

Lợi ích của Probiotics với trẻ nhỏ: Từ khi còn là một thai nhi, trong đường ruột của bé hoàn toàn vô trùng, không chứa bất cứ một loại vi khuẩn nào, ngay cả những loại vi khuẩn có ích. Trong suốt quá trình sinh nở tự nhiên, đứa bé sẽ nhận được từ người mẹ một vài loại vi khuẩn có ích. “Món quà” quý báu đó sẽ ngay lập tức bắt đầu được gia tăng theo cấp số nhân trong đường ruột và bao tử, giúp tăng cường hệ miễn dịch của đứa bé. Trong đó, Bifidobacteria infantis là một trong những loại vi khuẩn có ích thông thường, có tính trội, sống trong đường ruột của những đứa trẻ.

Các loại vi khuẩn này có tác dụng làm giảm khả năng phát triển của một loại virus có tên khoa học là Rota, vốn là tác nhân gây nên bệnh tiêu chảy và bệnh tưa miệng ở trẻ. Ngoài ra, các loại vi khuẩn có ích này còn giúp bảo vệ cơ thể đứa bé chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường khác. Vi khuẩn Bifidobacteria cũng giúp cơ thể ngăn ngừa tính kháng đường lactose và giúp gia tăng việc thẩm thấu các chất khoáng và vitamin B vào đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch còn non nớt ở trẻ.

Việc cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những phương pháp tuyệt vời, giúp gia tăng số lượng vi khuẩn Bifidobacteria trong đường ruột và bao tử của trẻ, nhằm bảo vệ trẻ chống lại các căn bệnh thông thường trong giai đoạn thơ ấu.

Lợi ích của Probiotics với người lớn: Trong cơ thể người trưởng thành có một số lượng lớn các loại vi khuẩn sống trong đường ruột và bao tử. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có một ít loại vi khuẩn là thực sự có ích cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, như vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria.

Những tác nhân làm suy yếu hệ miễn dịch: Theo giới chuyên môn, những tác nhân làm suy giảm hệ miễn dịch bao gồm: trầm cảm; lạm dụng thuốc kháng sinh; bị bệnh tiêu chảy; suy dinh dưỡng; ô nhiễm môi trường; hoặc mắc phải các bệnh nhiễm như HIV/AIDS, bệnh lao, ung thư và lão hóa.

Tất cả những tác nhân trên làm sụt giảm hệ miễn dịch tự nhiên và khiến cơ thể chúng ta dễ bị tổn thương trước các mầm gây bệnh. Ngoài ra, có một số loại vi khuẩn và virus gây hại sống trong cơ thể kháng thuốc kháng sinh, khiến cho việc điều trị các loại bệnh nhiễm trùng thông thường trở nên khó khăn hơn.

Probiotics ảnh hưởng thế nào với sức khỏe? Probiotics hoặc số lượng các vi khuẩn có ích sẽ tranh giành thức ăn và làm suy yếu các loại vi khuẩn có hại trong đường ruột và bao tử, giúp ngăn ngừa việc lây truyền các mầm gây bệnh bên trong cơ thể. Probiotics còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu những khoáng chất quan trọng trong đường ruột và bao tử, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến làm suy yếu hệ miễn dịch.

Bằng chế độ ăn uống cung cấp vào cơ thể số lượng vi khuẩn có ích như Lactobacillus và Bifidobacteria, chúng ta có thể nhận được tất cả các lợi ích của probiotics mang lại cho sức khỏe như đã đề cập ở trên. Điều quan trọng cần ghi nhớ là Bifidobacteria là loại vi khuẩn có ích nhất trong đường ruột và bao tử và số lượng của chúng sẽ sụt giảm khi cơ thể bị lão hóa. Vì thế, việc cần thiết là phải thường xuyên cung cấp vào cơ thể các loại sản phẩm có chứa cả hai loại vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria để bổ sung sự thiếu hụt đó.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, sẽ chẳng có ích gì khi ăn những loại thực phẩm đã được đồn thổi là có chứa vi khuẩn Lactobacilli, như các loại sữa chua, vì ở đó, chúng có thể đã bị tiêu diệt bởi phương pháp tiệt trùng hoặc bằng các cách xử lý nhiệt khác.

 

theo  phunuonline.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...