Tăng nguy cơ bị ung thư khi phẫu thuật giảm cân

Những người béo phì trải qua quá trình phẫu thuật giảm cân sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư đại tràng hoặc trực tràng.

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư ruột già (đại tràng). Ung thư trực tràng là ung thư phần đoạn cuối của ruột kết. Cả hai đều được gọi chung là ung thư đại trực tràng.

Dựa trên một nghiên cứu mới đây của Thụy Điển với hơn 77.000 bệnh nhân béo phì, các nhà nghiên cứu người Thụy Điển và Anh đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc các bệnh về ung thư đại trực tràng ở những người đã từng trải qua cuộc phẫu thuật giảm cân cao gấp đôi so với người bị béo phì đơn thuần.

Vì thế các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên cân nhắc kỹ quyết định tham gia phẫu thuật giảm cân.

“Những người trước khi tham gia quá trình này nên biết rõ nguy cơ này để tự mình quyết định thật hợp lý, đúng đắn cho bản thân”, tiến sĩ Jesper Lagergren, tác giả chính của cuộc nghiên cứu này cho biết.

Mỗi năm có hơn 100.000 người ở Mỹ đã trải qua cuộc phẫu thuật để điều trị bệnh béo phì.

phau-thuat-giam-canNguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng hoặc trực tràng sẽ còn cao hơn đối với những người béo phì trải qua quá trình phẫu thuật giảm cân

Lagergren và các đồng nghiệp đã chỉ ra trong báo cáo của họ – được công bố trên tạp chí Annals of Surgery rằng, béo phì gắn liền với rủi ro, ví dụ, họ dễ mắc phải các bệnh về ung thư bao gồm cả đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, sau khi phẫu thuật giảm cân thì nguy cơ này sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, mong đợi này không hẳn trở thành hiện thực.

Nghiên cứu của nhóm giáo sư Lagergren đã phát hiện ra rằng, những người tham gia phẫu thuật giảm cân có vẻ ít bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt tuy nhiên nguy cơ ung thư đại trực tràng của họ lại tăng lên đáng kể.

Đội nghiên cứu đã thu thập thêm thông tin từ 29 năm trở lại đây trong hồ sơ y tế, có hơn 77.000 người ở Thụy Điển được chẩn đoán là bị béo phì từ năm 1980 đến năm 2009. Khoảng 15.000 người trong số họ đã trải qua phẫu thuật giảm cân.

Trong nhóm tiến hành phẫu thuật, 70 người bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy đó là một con số không cao nhưng nó là dấu hiệu báo hiệu nguy cơ mắc bệnh không thấp.

Lagergren cho biết, kết quả của nghiên cứu lần này sẽ giúp những người béo phì có những cân nhắc rõ ràng hơn trước khi quyết định tham gia phẫu thuật giảm cân.

Lagergren phân tích rằng, có thể sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột nhưng không đúng cách sau khi phẫu thuật chính là nguyên nhân làm tăng các bệnh trong cơ thể, về lâu dài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bởi vì ruột đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, nên “rất có thể các vi khuẩn cư trú tự nhiên trong ruột có thể thay đổi, biến dạng sau khi phẫu thuật và chúng trở thành nguy cơ gây ung thư trong tương lai.”, ông nói thêm.

Ông cũng không loại trừ khả năng rằng trọng lượng dư thừa và tăng cân không kiểm soát sau khi phẫu thuật có thể tham gia vào quá trình gây nên ung thư.

Tuy nhiên, theo ông, để cho chắc chắn thì “… chúng ta sẽ phải đợi thêm vài nghiên cứu nữa để đi đến câu trả lời thống nhất”.

 

theo  afamily.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...