Thảo dược cho người trẻ có tóc bạc sớm

Tám vị thuốc trị tóc bạc sớm là hà thủ ô đỏ, nhân sâm, linh chi, hồng hoa, hạn liên thảo, ngũ bội tử, kỳ tử, tô mộc…

Theo y học cổ truyền, tóc bạc sớm là do thận suy yếu, vìthận tàng tinh, mà tinh chính là cơ sở quyết định sự sống của con người.

Tinh sinh huyết, huyết đầy đủ và nuôi dưỡng tốt thì tóc đen nhuận, nếu thận hư huyết kém sẽ làm tóc bạc sớm.

Gần đây trên thị trường xuất hiện những loại thuốc nhuộm tóc với thành phần được công bố gồm toàn thảo dược. Trong đó có những vị thuốc sau:

 1. Hà thủ ô đỏ (tênkhoa học là Polygonum multiflorum). Trong rễ có chứa lexitin, là thành phần chủyếu của thần kinh hệ, khi sắc uống chất này dễ hấp thu nên hà thủ ô đỏ có tácdụng chống suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, chống thiếu máu.

Nhưng để tăng cường tác dụng tráng dương, bổ thận, đen râutóc, khỏe gân cốt, bền tinh khí, tăng tuổi thọ thì hà thủ ô cần được chế biếnvới đậu đen theo phương pháp “cửu chưng cửu sái” (chín lần chưng, chín lầnphơi) để nước đậu đen thấm sâu vào hà thủ ô. Ngoài ra đậu đen còn chứa hợp chấtanthoxyanidin có tác dụng chống ôxy hóa tế bào, loại trừ các gốc tự do gây hạicho cơ thể.

thao_duoc_cho_nguoi_tre_co_toc_bac_som

2. Linh chi (Ganoderma lucidum). Dân gian có câu: “Linh chi dùng lâu ngày, mình nhẹ, trẻ mãi như  thần tiên”. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới, trong nấm linh chi có gần 100 chất. Các nhóm chất có hoạttính sinh học là: protein, polisaccarit, tritecpen, steroit, ancaloit,nucleotit, axit béo, kháng sinh và rất nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt làgermanium, vanadium, crôm…

Những chất này đã được khẳng định là nhân tố quan trọng chonhiều loại phản ứng chống ung thư, dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch,giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào, tăngcường sức đề kháng, chống ôxy hóa tế bào và phục hồi hệ miễn dịch.

3. Nhân sâm (Panax ginseng). Vị ngọt, đắng, tính ôn và bổ cảnăm tạng tâm, can, tỳ, phế, thận. Tác dụng hưng phấn tinh thần, giảm mệt, giảmstress, giúp sáng mắt, tăng tuổi thọ, tăng trí nhớ.

Mới đây một cuộc nghiên cứu khoa học đã bổ sung cho nhân sâmnhiều tác dụng mới: cấu tạo hồng cầu, bảo vệ cơ thể chống lại chứng thiếu máu,huyết áp thấp, bệnh tim. Ngày dùng 2-6g, ngậm hoặc nấu sôi lấy nước uống.

4. Hồng hoa (Carthamus tinctorius). Có chứa một sắc tố màuđỏ gọi là cactamin. Hồng hoa có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, dùng đểchữa bế kinh, sản hậu ứ huyết, đau bụng kinh, thai chết lưu. Còn dùng để làmthuốc nhuộm trong thực phẩm vì không có độc tính.

5. Hạn liên thảo (cỏ mực, cỏ nhọ nồi- Eclipta alba). Toàncây có chứa tanin, caroten, ancaloit (ecliptin), cumarin lacton, flavonozit vàvitamin K. Cỏ mực tính mát, tác dụng lương huyết, chỉ huyết, bổ can thận, chữalỵ ra máu, chảy máu cam, trĩ, rong kinh, trẻ em bị đẹn, ho, viêm họng. Dùngngoài chữa nấm da, phỏng do vôi, làm thuốc nhuộm tóc và kích thích mọc tóc.

6. Ngũ bội tử (Galla sinensis). Là những túi đặc biệt donhộng của con sâu ngũ bội tử gây ra trên cuống lá và cành của cây muối (Rhussinensis). Hoạt chất chính là tanin, khi cho tác dụng với muối clorua sắt sẽcho tủa màu xanh đen đậm. Tanin có tác dụng làm se niêm mạc, cầm máu, làm giảmtiết dịch rỉ ở vết thương nên giúp niêm mạc khô ráo.

7. Kỷ tử (khởi tử – Lycium sinense). Quả có chứa nhiềucaroten, betain, vitamin C và nhiều khoáng tố. Đông y coi đây là vị thuốc bổtoàn thân, bổ tinh khí, giúp cho người trẻ lâu.

8. Tô mộc (Caesalpinia sappan). Có chứa tanin, axit galic,chất màu sappanin và brasilin. Tô mộc có tác dụng hoạt huyết khử ứ, thường dùngchữa lỵ ra máu, bế kinh, sưng tấy, huyết ứ sau sinh, dùng ngoài làm thuốc rửavết thương. Người ta còn chiết lấy chất màu để làm phẩm màu trong thực phẩm vàlàm thuốc nhuộm.

Như vậy qua phân tích các vị thuốc trên phần lớn là thuốc bổcan thận, hoạt huyết tiêu ứ, tăng lực, chống lão hóa, giúp khí huyết lưu thông,làm đen râu tóc, trong đó hà thủ ô được sử dụng nhiều nhất. Không vị nào cóđộc. Việc sử dụng các thảo dược này làm thuốc nhuộm tóc sẽ hoàn toàn không nguyhại cho người dùng nếu quy trình chế biến đúng tiêu chuẩn, đã được thử nghiệmvà được ngành y tế thẩm tra cấp phép. Điều cần nói ở đây là khi sử dụng bất kỳloại thuốc nhuộm nào, cho dù từ thảo dược hay chất hóa học, thì chỉ giải quyếtđược phần ngọn.

Để giải quyết phần gốc, chúng ta nên ăn uống điều độ, đủ chất (ăn nhiều rau, củ, quả…chứa nhiều khoáng tố, sinh tố, chất chống ôxy hóatế bào), tập thể dục, suy nghĩ tích cực, chống stress. Nếu cần có thể ăn hoặcuống thêm thuốc sắc từ thảo dược thiên nhiên như mộc nhĩ, đậu đen, quả dâu tằm,cà rốt, thục địa, quy bản, nhục thung dung, lộc nhung, bổ cốt chỉ, ngưu tất,đan sâm, đương quy, bạch thược, long nhãn, lá móng… để ích tinh, bổ huyết.

Theo Afamily

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...