Tìm hiểu và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày. Tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng.
1. Gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gây bệnh

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người. Ngoài chức năng lọc độc tố, gan còn có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đường và các axit béo thành năng lượng, chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan khác trong cơ thể. Ở người bình thường, mỡ chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ này tăng lên, hơn 5% trọng lượng gan là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thường xảy đến với những người:

– Có độ dinh dưỡng không hợp lý: thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ (đặc biệt là mỡ động vật), đường…
– Béo phì, ít vận động
– Khẩu phần ăn thiếu đạm (protein)
– Thường xuyên uống rượu, bia
– Bị bệnh tiểu đường
– Bị nhiễm các bệnh viêm gan B, C
– Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây chứng gan nhiễm mỡ

benh-gan-nhiem-mo

2. Những tác hại do gan nhiễm mỡ gây ra

Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.

3. Chế độ dinh dưỡng đúng cho người bị gan nhiễm mỡ

Song song với việc sử dụng các loại thuốc điều trị của bác sĩ, người bị gan nhiễm mỡ cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh nhất, hạn chế những tác hại không mong muốn cho gan. Những loại thức ăn hàng ngày được xếp vào “danh sách” ăn kiêng của người bị gan nhiễm mỡ phải đa phần là những loại thức ăn nhiều dầu, mỡ, gan động vật, lòng đỏ trứng, bơ, các đồ ăn cay, nóng, đồ uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, cafe… Một loại thực phẩm tự nhiên cũng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, ngoài tác dụng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh trong thời kỳ ăn kiêng thiếu chất (đạm, các chất khoáng, các vitamin A, nhóm B, D, E…), còn có thể giúp thanh lọc, giải độc, hỗ trợ chức năng gan, là Tảo Mặt trời Spirulina.

Tảo Mặt trời Spirulina

Uống bổ sung Tảo Mặt trời hàng ngày, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn các chất chống oxi hóa tự nhiên như phycocyanin, chlorophyl, betacaroten… giúp tăng cường khả năng thải độc của gan, bảo vệ gan không bị tổn thương. Thêm vào đó, sự có mặt của axit béo không no GLA (omega 6) giúp chuyển hóa nhanh các chất béo, làm giảm cholesteron trong máu và các tế bào gan. Ngoài ra, với những người có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao như: thường xuyên uống rượu bia do yếu tố công việc, béo phì, bệnh nhân tiểu đường… cũng nên uống bổ sung Tảo Mặt trời để giúp bảo vệ gan, tránh béo phì, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Để có hiệu quả tốt nhất, người bị gan nhiễm mỡ cần uống 4 viên Tảo Mặt trời Thanh lọc xanh vào buổi sáng, 6 viên Tảo Mặt trời Gold Plus vào buổi trưa và 6 viên Tảo Mặt trời tự nhiên vào buổi tối. Nếu duy trì uống Tảo Mặt trời hàng ngày trong 2 tháng, kết hợp với chế độ ăn hợp lý, cùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ, người bệnh sẽ thấy những chuyển biến tích cực về sức khỏe cũng như kết quả điều trị căn bệnh này.

 

theo  24h.com.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...