Tìm hiểu về bệnh sỏi thận

Sỏi thận là bệnh phổ biến và hay tái phát. Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh này. Mỗi người cần có ý thức phòng bệnh để giữ gìn sức khỏe của mình.
Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.

benh-soi-than

Sỏi trong thận được hình khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.

Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu. Nhưng nếu sỏi thận lớn, viên sỏi di chuyển cọ xát vào đường niệu có thể gây ra những cơn đau lưng, tiểu ra máu. Nếu sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận, gây bế tắc, làm giãn nở và tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận… Sỏi có thể làm tắc nghẽn đường tiểu, tồn đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp đường tiểu gây nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản gây ra suy thận.

Sỏi thận là bệnh phổ biến và hay tái phát. Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh này. Nếu trong gia đình có tiền sử bị sỏi thận thì những người khác cũng trong gia đình cũng có nguy cơ bị bệnh.

Bệnh sỏi thận tác động nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức phòng bệnh để giữ gìn sức khỏe của mình.

Cách đơn giản phòng ngừa bệnh sỏi thận có thể bao gồm: Bớt ăn thịt, uống nhiều nước, tăng cường các khoáng chất, giảm hấp thụ canxi và muối…

 

theo  afamily.vn

 

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...