Trẻ bị táo bón : Bệnh không hề đơn giản

Táo bón là triệu chứng chiếm khoảng 3% trong tổng số trẻ em và trẻ sơ sinh được đi khám nhi khoa. Táo bón ở trẻ em không hề đơn giản mà bao gồm rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng.

tao-bon-tre

Táo bón ở trẻ em
Có nhiều thay đổi trong chế độ ăn uống khi một đứa trẻ bắt đầu ăn ngoài sữa mẹ, ăn sam, ăn thức ăn người lớn. Táo bón cũng có thể xảy ra nếu criminal bạn uống quá nhiều sữa bò, hoặc khi trẻ không uống đủ nước, chẳng hạn như khi thời tiết nóng nhu cầu nước của cơ thể tăng lên sẽ kích thích ruột hấp thu nước ở ruột.

Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 2 tuần nên có ít nhất 1 hoặc 2 đi tiêu một ngày. Trẻ lớn tuổi hơn 2 tuần có thể đi 2 lần/ngày và đôi khi lâu hơn. Thông thường, trẻ sẽ không sao nếu ít hơn 2lần/ ngày, đặc biệt là nếu em bé của bạn được cho ăn tốt và đi tiêu thoải mái. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì thường đi tiêu thường xuyên. Táo bón có khả năng xảy ra khi bố mẹ thay đổi từ ăn sữa mẹ sang ăn sữa hoặc ăn thêm sữa ngoài, đặc biệt là nếu sự thay đổi này xảy ra trong thời gian 2 đến 3 tuần sau khi bé sinh .

Khi bé lớn lên, số lượng đi tiêu mỗi ngày ít hơn và kích thước của phân lớn hơn. Trẻ từ 3 hoặc 4 tuổi bình thường có thể có đi tiêu một lần/ ngày hoặc ít nhất là 3lần/ tuần.

Lý do cha mẹ không hiểu criminal mình bị táo bón
Mặc dù nhiều bậc cha mẹ hiểu việc ăn quá nhiều sữa bò, một chế độ ăn uống chất xơ thấp và không uống đủ nước có đóng góp đến táo bón, cho dù criminal em họ cũng có cùng một chế độ ăn uống tương tự nhé các trẻ khác không bị táo bón. Một phần của lý do đó là không ai có nhu cầu ăn giống nhau, đối với trẻ khác là bình thường nhưng với criminal bạn có thể là quá nhiều.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều

Ngoài chế độ ăn uống của criminal bạn, thì yếu tố góp phần đến táo bón là có đi tiêu không thường xuyên. Điều này thường xảy ra ở một đứa trẻ trước đó có những cơn co thắt đại tràng mạnh khi bé đi tiêu gây nên đau đớn, mà đôi khi hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ ai kể cả chúng ta cũng vậy. Đó là lý do mà trẻ trở nên lười và ngại đi tiêu vì “sợ” những cơn đau, bé sẽ cố gắng nhịn tiêu. Điều này càng làm cho tình trạng phân trở nên táo hơn đồng thời càng gây đau đớn hơn. Do vậy mà nhiều bậc cha mẹ thường bận rộn không để ý tới thói quen và những cảm xúc của bé tạo nên những thói quen có hại cho bé. Chú ý sẽ nhận ra những vấn đề của các bé này, bạn sẽ thấy bé đi tiêu với thời gian lâu, hoặc thấy trẻ phải đỏ mặt tía tai ở trong nhà vệ sinh để cố gắng đi tiêu…

Một yếu tố khác có thể dẫn đến táo bón và đi tiêu không thường xuyên là do vấn đề tâm lý của bé, chẳng hạn như nhà đi vệ sinh bẩn, hoặc bé bị ám ảnh bởi phim kinh dị, hoặc có một ấn tượng xấu hổ trong quá khứ.

Hội chứng Hirschprung

Táo bón cũng thường thấy ở một số trẻ có bệnh bẩm sinh chẳng hạn như tật nứt đốt sống, hội chứng Down, chậm phát triển tâm thần và bại não, grain hiếm gặp như hội chứng Hirschsprung và cũng không loại trừ táo bón là một tác dụng phụ do sử dụng thuốc như thuốc chống trầm cảm, uống viên sắt.

 

theo  suckhoevadoisong

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...