Dị ứng thuốc và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viện Nhi Nghệ An đang điều trị một bệnh nhân bị dị ứng thuốc, bỏng, loét toàn thân. Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, đây là trường hợp dị ứng Paracetamol diễn biến nặng và rất hiếm gặp.

di-ung-thuocEm Bách đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Nghệ An do dị ứng thuốc nghiêm trọng. Ảnh: T.L.

Bệnh nhi bị dị ứng là Trần Xuân Bách, 8 tuổi, ở Thanh Đồng, Thanh Chương, Nghệ An. Khoảng 10 ngày trước, Bách bị cảm, sốt. Mẹ em mua thuốc Paracetamol về cho uống. Sau khi uống thuốc, Bách có biểu hiện đỏ môi và hai giờ sau thì nổi nhiều bọng nước ở tay và chân. Tiếp theo, da em bị lở loét, chảy nước như bỏng vôi.

Các bác sĩ đã chẩn đoán Xuân Bách bị dị ứng thuốc Paracetamol (do cơ địa) hay còn gọi là hội chứng Steven Johnson.

Tại Trung tâm Dị ứng Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Vũ Dư (34 tuổi), quê Hải Dương cũng được điều trị dị ứng thuốc, lở loét toàn cơ thể. Bệnh nhân kể, anh bị viêm tai giữa và đã dùng thuốc Biseptol 480 mg (hai viên một ngày). Uống 5 ngày thuốc, anh nổi nhiều bọng nước trên da và loét vùng da trên các hốc tự nhiên. Anh còn bị biến chứng nặng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi.

Một bệnh nhân khác 28 tuổi, quê Thái Nguyên cũng bị lở loét, nhiều mụn nước trên da do dị ứng với thuốc Ampicillin 250mg.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Steven Johnson là hội chứng cấp tính trên da và niêm mạc do thuốc. Các triệu chứng của hội chứng này xuất hiện vài ngày hay vài tuần sau khi uống thuốc. Bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, khắp người nổi ban đỏ, bọng nước hoặc bị lột da. Cũng theo Phó giáo sư Đoàn, các thuốc có thể gây hội chứng Steven Johnson là penicillin, ampicillin, streptomycin, tetracylin. Bệnh nhân cũng có thể bị dị ứng với các nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid, nhóm sát khuẩn, chống lao, chống co giật.

“Qua một nghiên cứu trên 98 bệnh nhân bị hội chứng Steven Johnson cho thấy, ngoài những trường hợp dị ứng thuốc trên còn có cả dị ứng vitamin B1 và B6. Tuổi thường hay gặp của hội chứng này từ 20 đến 40 tuổi, người trên 60 rất hiếm gặp. Trong đó, 80% bệnh nhân bị dị ứng dùng thuốc qua đường uống. Độ tổn thương trên da có thể tới 60% diện tích cơ thể”, Phó giáo sư Đoàn cho biết.

Theo Tiến sĩ Hoàng Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Đại học Dược Hà Nội), hội chứng Steven Johnson rất khó phòng tránh. Với những gia đình có tiền sử dị ứng (như thuốc, mỹ phẩm, thức ăn), người mắc bệnh mề đay, hen phế quản… cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Đặc biệt, phải sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ, có thông báo tiền sử dị ứng. Sau khi uống thuốc nếu thấy xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ban đỏ, sẩn ngứa, khó thở… cần đến khám tại chuyên khoa về dị ứng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 theo vnexpress.net

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...