Làm sao để bé hết khóc đêm

Bé gái nhà tôi 15 tháng tuổi, nặng 8,5kg, cao 85cm, mọc 10 cái răng (2 răng hàm), đã nói được nhiều và biết đi. Ban ngày cháu rất ngoan nhưng đêm hay quấy khóc (đêm 3 lần), hay ra mồ hôi trên đầu, tóc mọc chậm.

Từ lúc 8 tháng cháu hầu như không lên cân, nếu lên cân chỉ lên được 100g-200g/tháng. Xin hỏi bác sĩ cháu có bị suy dinh dưỡng không? Hiện cháu rất lười ăn, cho ăn cháo, cơm, mì cháu đều giấu miệng và khóc không chịu ăn, chúng tôi cũng thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho cháu nhưng cháu vẫn không ăn. Giờ 1 ngày cháu uống được khoảng 600-700ml sữa hộp. Tôi đang cho cháu uống được 3 hộp thuốc bổ nhưng chưa thấy thay đổi việc ăn uống của cháu. Xin bác sĩ tư vấn cho chúng tôi nên làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Tran Loan)

be-khoc-dem

Trả lời:

Chào bạn,

Em bé gái 15 tháng có cân nặng trung bình 9,6kg và cao 77,5 cm. Như vậy em bé của bạn có chiều cao rất tốt và cân nặng lại ở mức suy dinh dưỡng nặng so với chiều cao. Để cân đối với chiều cao này bé phải nặng 12,3 kg. Bé cũng có dấu hiệu lười ăn, lượng sữa thì vừa đủ. Bé cần được khám sớm để đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện hơn, tìm xem có bệnh lý gì tiềm ẩn, cách nuôi dưỡng có gì chưa đúng để điều chỉnh kịp thời.

Sữa cao năng lượng dùng cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn để giúp trẻ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, mau hồi phục hơn nhưng phải được sử dụng đúng cách mới có hiệu quả tốt nhất.

Bạn vẫn phải tập cho bé ăn theo cữ cho có nề nếp, thức ăn đa dạng, phù hợp lứa tuổi và trong môi trường kích thích ăn uống tốt. Bạn không nên lạm dụng cho bé uống sữa cao năng lượng liên tục cả ngày lẫn đêm, có khi làm bé biếng ăn hơn. Trong những loại sữa này, hàm lượng đạm, béo, bột đường đều cao, làm bé no lâu.

Thuốc bổ dùng cho bé cũng nên có ý kiến của bác sĩ để dùng loại nào thích hợp, tránh tình trạng thứ thì quá thừa, thứ thì quá thiếu làm cho bé rối loạn chuyển hóa trong cơ thể nhiều hơn và có thể bị thêm tác dụng phụ của thuốc.

 

theo vnexpress.net

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...