Những lý do dễ làm bé quấy khóc

Bé chưa biết nói, quấy khóc chính là một cách để bày tỏ sự khó chịu của mình. Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân bé khóc để có cách khắc phục phù hợp.
Dưới đây là 12 lý do quấy khóc ở bé:

be-quay-khocBé khóc khi muốn bày tỏ sự khó chịu – Ảnh: WordPress

1. Đói

Hầu hết các bé mới sinh cần bú sau vài tiếng đồng hồ. Một số bé quấy khủng khiếp khi bụng đói. Khi quá đói mới bắt đầu được cho bú, bé sẽ vội vàng hít sữa nên hít vào thêm nhiều không khí, gây nôn trớ, đầy bụng và càng khóc nhiều hơn.

Để tránh tình trạng này, bạn nên cho con bú ngay khi sớm nhận ra bé đói. Nếu bé bắt đầu bị trớ trong cữ bú, hãy nghỉ chốc lát.

2. Cần vỗ ợ hơi

Trong và sau mỗi cữ bú, bạn nên dành thời gian vỗ ợ hơi cho bé. Nhưng đừng vỗ xong là cho bé thôi bú. Bé cần được vỗ ợ hơi giữa cữ bú.

3. Ướt

Với một số bé, tè hoặc ị ra bỉm là dấu hiệu bùng nổ cơn quấy khóc. Khó tiêu hoặc chướng bụng cũng làm bé khó chịu như thế. Hãy kiểm tra bỉm cho bé thường xuyên để đảm bảo nó khô và sạch.

4. Mệt

Mệt mỏi thường làm bé quấy và bé cần được ngủ nhiều hơn. Bé mới sinh thường ngủ 16 tiếng mỗi ngày. Một số bé thậm chí còn ngủ nhiều hơn.

5. Cần được bao bọc

Một số bé muốn có cảm giác an toàn khi được quấn. Bạn hãy quấn bé bằng chăn hoặc khăn nhẹ, mỏng.

6. Muốn được di chuyển

Thỉnh thoảng bé muốn được mẹ bế quanh nhà để nguôi quấy khóc. Hoặc mẹ thay đổi tư thế bế cũng làm bé vui vẻ hơn. Nếu thời tiết cho phép, bạn có thể đặt bé trong xe đẩy rồi đưa ra ngoài.

7. Bé cô đơn

Đôi khi chỉ cần nhìn thấy mẹ, nghe được giọng nói của mẹ và được mẹ ôm vào lòng là những giọt nước mắt của bé ngừng ngay lại. Bạn có thể massage hoặc vỗ lưng nhẹ nhàng để làm bé thôi quấy.

8. Nóng

Nóng bức làm bé vô cùng khó chịu. Tương tự, lạnh cũng làm bé không thoải mái. Thêm hoặc cởi bớt quần áo, chăn đắp cho bé khi cần.

9. Muốn mút thứ gì đó

Mút (bú) là phản xạ tự nhiên. Với nhiều bé, nó là hoạt động thoải mái, giúp bé làm dịu tinh thần. Nếu bé không đói, bạn có thể cho bé mút ti giả hoặc đồ gặm mọc răng.

10. Bị kích thích

Quá nhiều tiếng ồn, kích thích thị giác, chuyển động gây cho bé cơn quấy khóc. Bạn có thể chuyển sang chỗ khác hoặc giảm bớt kích thích từ môi trường xung quanh bé. Những âm thanh trắng (white noise) như tiếng nhạc sóng đại dương hoặc tiếng quạt điện, máy hút bụi sẽ làm bé thư giãn.

11. Đến giờ khóc

Với nhiều bé, khóc có thể xuất hiện vào những khoảng thời gian nhất định, ví dụ chiều muộn hoặc đầu buổi tối. Mẹ có thể giúp bé bớt khóc bằng cách làm vài điều cho bé dễ chịu, nựng và nô cùng bé.

12. Bụng đau

Nếu bạn cho con bú mẹ, mùi vị sữa mẹ có thể thay đổi khi mẹ ăn uống một thực phẩm nào đó. Nếu mẹ nghi thực phẩm khiến bé quấy hơn thường ngày thì nên tránh món đó trong vài ngày để kiểm tra sự khác biệt.

 

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...