Ung thư buồng trứng : phương pháp phát hiện bệnh sớm

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan (Úc) đã phát triển một phương pháp xét nghiệm máu mới để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.
Ung thư buồng trứng chủ yếu chỉ được phát hiện vào giai đoạn muộn. Đó là khi tình trạng ung thư đã lan rộng ra ngoài các buồng trứng. Ở giai đoạn này, cắt bỏ hoàn toàn khối u là rất khó khăn và cơ hội sống sót của bệnh nhân khá thấp.

 ung-thu-buong-trungUng thư buồng trứng có thể được phát hiện sớm bằng cách xét nghiệm máu – Ảnh: Shutterstock

Chẩn đoán càng sớm thì tỷ lệ sống sót càng cao. Tuy nhiên, những triệu chứng ở giai đoạn sớm thường không được chú ý, chẳng hạn như sưng, thay đổi khẩu vị và mệt mỏi.

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng trong giai đoạn sớm, nhóm nghiên cứu tập trung tìm hiểu những thay đổi ADN trong máu vì cho rằng những thay đổi này có thể liên quan đến nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

Đây là phương pháp xét nghiệm máu “độc đáo” và “đầu tiên trên thế giới”, Australian Women’s Weekly dẫn lời tiến sĩ Goli Samimi từ Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng không xâm lấn là rất cần thiết đối với nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người mà lịch sử gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng.

 

theo  afamily.vn

 

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...