“Vùng kín” bị yếu đi sau nhiều lần sinh con

Một vấn đề khác mà chị em phải đối mặt khi quyết định sinh con nhiều lần theo cách sinh thường là, âm đạo rộng hơn đồng nghĩa với việc “vùng kín” dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi và đang mang bầu tháng thứ 8, sắp đến ngày “vỡ chum”. Em đang băn khoăn một điều là nên sinh thường hay sinh mổ. Theo em biết thì sinh thường nhiều lần sẽ làm cho “vùng kín” rộng hơn. Nhưng ngoài ra, “vùng kín” cũng yếu đoi, không có khả năng đề phòng bệnh tật nên chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa, bệnh “vùng kín”. Vì đây là lần sinh thứ 3 của em (hai lần trước đều là sinh thường) nên em sợ nếu lần này lại sinh thường tiếp thì sẽ không tốt.

Mong bác sĩ cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn! (Thanh Thủy)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Thủy thân mến,

Người phụ nữ có một thiên chức mà người đàn ông không có, đó là mang thai và sinh con. Tuy nhiên, cùng với “sứ mệnh cao cả” đó, người phụ nữ lại phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, nhất là trong và sau những lần sinh con.

Phụ nữ sinh con nhiều lần rất dễ mắc phải tình trạng âm đạo giãn rộng, cửa mình hở, gây kém “thoải mái” trong đời sống tình dục. Đây là điều mà chị em nào cũng lường trước được. Tuy nhiên, kích cỡ âm đạo bị nới rộng bao nhiêu còn phụ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của em bé khi sinh và số lần sinh thường.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi âm đạo của người phụ nữ có một khả năng kì diệu là có tính đàn hồi rất lớn. Nó được ví như là chiếc “đèn xếp” vì có khả năng giãn ra trong lúc sinh nở và co trở lại hình dáng, kích thước ban đầu sau khi sinh. Những khả năng âm đạo khó co lại như trước thường chỉ xảy ra khi sản phụ chuyển dạ lâu, thai quá to hoặc sổ thau chậm hoặc sinh thường nhiều lần… Trong các trường hợp này, do bị giãn quá mức nên sự đàn hồi bị giảm khiến các cơ âm đạo khó trở lại kích thước hoàn toàn như cũ, mà có thể rộng hơn một chút.

vung-kin-bi-yeu-di-sau-nhieu-lan-sinh-conÂm đạo của người phụ nữ có một khả năng kì diệu là có tính đàn hồi rất lớn. Ảnh minh họa

Một vấn đề khác mà chị em phải đối mặt khi quyết định sinh thường nhiều lần là, âm đạo rộng hơn cũng đồng nghĩa với việc “vùng kín” dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

Khi âm đạo rộng, khả năng đàn hồi giảm đi thì người phụ nữ không còn khả năng tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo theo ý muốn nữa. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi đã sinh con nhiều lần và sinh dày nhiều hơn. Sinh con nhiều lần theo đường âm đạo có thể làm rách, đứt các sợi cơ vòng ống âm đạo trong lúc rặn sinh, hoặc sai sót trong việc khâu vá tầng sinh môn, sa tử cung… làm cho ống âm đạo nở rộng. Vì thế, người phụ nữ mất dần cảm giác thích thú khi giao hợp, “vùng kín” cũng kém nhạy cảm hơn với các vật lạ hoặc các vi khuẩn xấu, không đủ sức để ngăn chặn chúng nên chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào trong và gây bệnh.

Trong trường hợp, “vùng kín” của bạn có kích thước quá lớn so với trước đó làm cản trở quá trình đạt được khoái cảm và có thể là “cửa ngõ” cho vi khuẩn xâm nhập thì bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về việc có nên áp dụng tiểu phẫu thu hẹp âm đạo hay không.

Chúc bạn sẽ mẹ tròn con vuông!

 

theo  family.vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...