Tuyệt chiêu Karate

Tuyệt chiêu là gì:
– Là một đòn thế đã được trau đồi công phu và đạt kết quả gần như là tới ngưỡng giới hạn trên của đòn thế đó.

Lợi ích của việc luyện tuyệt chiêu:
– Chiến thắng bản thân mình: Trong tất cả các chiến thắng thì chiến thắng bản thân mình được cho là vinh quang nhất, nhưng cũng là chiến thắng nhọc nhằn nhất. Luyện thành công một tuyệt chiêu cũng có nghĩa là bạn đã biết cách vượt qua và chiến thắng bản thân mình.
– Học cách đào sâu nghiên cứu: Khi chuyên sâu vào một vấn đề, bạn sẽ cảm nhận được vấn đề đó ở nhiều góc độ khác nhau. Bạn sẽ phải hiểu rõ vấn đề ở mức tổng thể cũng như mức chi tiết. Và bạn cũng sẽ phải đầu tư nghiên cứu nhằm tìm kiếm một lộ trình tối ưu để đi đến đích.


– Tạo “thói quen” thành công: Một khi bạn đã luyện được tuyệt chiêu này, bạn sẽ rất tự tin để luyện một tuyệt chiêu khác. Và dần dần thói quen thành công sẽ xuất hiện trong bạn, cả trong võ thuật lẫn trong cuộc sống đời thường.
– Cảm nhận được sự “viên mãn” trong cuộc sống: Bạn đã là một trong số rất ít những người đang đứng trên “đỉnh”, dù chỉ là trong một khía cạnh nhỏ. Khi đó bạn sẽ có cơ hội “nhìn xuống” để cảm nhận những gì mình đã trải qua. Cuộc sống có nhiều gian nan vất vả nhưng cũng có nhiều niềm hạnh phúc. Và một trong những niềm hạnh phúc đó đến từ việc bạn đã thành công trên con đường đã chọn.

Khi nào thì nên luyện tuyệt chiêu:
– Sau khi trở thành huyền đai, bạn đã bước vào một nấc thang mới về võ học. Tuy nhiên đây cũng chính là thời điểm bạn cảm thấy lấn cấn nhất về bước đường tiếp theo của mình. Có quá nhiều bài quyền cũng như những đòn thế khiến bạn không biết mình thực sự đang muốn gì. Trở thành một chuyên gia về quyền thuật? Hay trở thành một tay đấm bất khả chiến bại?
– Trong quá trình tìm tòi và suy nghĩ đó, cùng với thời gian, bạn sẽ dần chọn được cho mình một hướng đi tích cực. Và đến một lúc nào đó, ý nghĩ luyện tuyệt chiêu sẽ dần xuất hiện trong đầu bạn. Sẽ có những vấp váp, gian nan trong những ngày đầu khổ luyện. Nhưng với một ý chí phi thường và một niềm tin mãnh liệt, đích đến của bạn sẽ ngày một gần hơn.
– Như thế trong thực tế, thời điểm để bạn quyết định luyện tuyệt chiêu sẽ không bao giờ xác định trước được. Bạn chỉ chắc chắn được một điều rằng: niềm đam mê tập luyện + quá trình tìm tòi suy nghĩ = xuất hiện quyết định luyện tuyệt chiêu.

Phương pháp tập luyện:
– Luôn luôn nghĩ đến đòn thế trong từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm,…
– Luôn luôn nghĩ đến đòn thế trong từng hành động, từng cử chỉ, từng ngữ cảnh,…
– Luôn luôn cố gắng thực hành đòn thế ngay khi có thể.
– Luôn tìm tòi, cải thiện để đòn thế nhanh hơn, mạnh hơn, đa dạng hơn,…
– Cảm nhận và ghi lại những thay đổi của bản thân và của đòn thế.

Lựa chọn đòn thế:
– Trong karate có rất nhiều đòn thế để luyện tuyệt chiêu. Sở thích, điểm mạnh của cơ thể, cùng với quá trình tìm tòi sẽ quyết định tuyệt chiêu nào là phù hợp với người tập.
– Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đòn chân (geri), đòn đầu (atama) thường ít được chọn vì tính phổ dụng của nó. Bên cạnh đó các đòn tay nắm (teken, ura teken,…) cũng ít được chọn do tính đột biến (mức độ “quái” của đòn thế) và mức độ sát thương không cao.
– Như vậy đa số các tuyệt chiêu thường rơi vào những đòn tay mở (nukite, ipponken, hiraken, kumade, shuto,…) và một số đòn cùi chỏ (hiji). Những đòn thế này ngoài tính sát thương cao, còn là những đòn phổ dụng, dễ hòa nhập với các hoạt động thường ngày.

theo: vothuat

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
Tuyệt chiêu Karate, 9.1 out of 10 based on 11 ratings